ครีมหน้าขาว

สูตรมาร์คหน้า

ถ้าพูดถึงเรื่องของการพอกหน้าในกลุ่มสาว ๆ ก็คงจะใช้เวลานานเป็นอย่างมากในการพูดคุย เพราะแต่ละคนต่างก็มีสูตรมีเคล็ดลับเป็นของตัวเอง ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด เพราะใคร ๆ ก็อยากมีผิวหน้ากระจ่างใสกันทั้งนั้น ยิ่งเวลาออกไปข้างนอกแล้วมีคนทักก็ยิ่งแฮปปี้กันมากมาย ๆ บางรายถึงขั้นซื้อครีมซื้อมาสก์ราคาแพงมาพอกหน้ากันเลยทีเดียว ทั้งที่ความจริงแล้ว สูตรพอกหน้าเพื่อผิวกระจ่างใสนั้น สามารถทำได้ด้วยเงินเพียงหลักสิบบาทเท่านั้น และเป็นของที่เรามีติดบ้านอยู่แล้วอย่างโยเกิร์ตนั่นเอง จะกินก็ได้ พอกหน้าก็เวิร์ค ซึ่งเราได้รวบรวมสูตรพอกหน้าด้วยโยเกิร์ต มาไว้ที่นี่แล้ว มาดูกันว่ามีสูตรอะไรบ้าง : น้ำผึ้งพอกหน้า

สูตรพอกหน้าด้วยโยเกิร์ต

สูตรพอกหน้าด้วยโยเกิร์ต

สำหรับสูตรโยเกิร์ตพอกหน้านี้ เป็นสูตรที่ง่ายที่สุด และสะดวกที่สุดสำหรับสาว ๆ ที่ไม่ค่อยชอบความยุ่งยาก เพียงแค่ซื้อโยเกิร์ตติดตู้เย็นไว้สักกระปุก ไม่จำกัดยี่ห้อ (รสธรรมชาติแบบไม่ผสมอะไรจะดีที่สุด) ก็สามารถเอามาพอกหน้าได้แล้ว

สูตรพอกหน้าด้วยโยเกิร์ต

สิ่งที่ต้องเตรียม
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 กระปุก
ช้อน หรืออุปกรณ์สำหรับตักโยเกิร์ต

วิธีพอกหน้าด้วยโยเกิร์ต
มาร์คหน้าด้วยโยเกิร์ต เพียงแค่หยิบโยเกิร์ตเย็น ๆ ออกมาจากตู้เย็น แล้วใช้ช้อนตักขึ้นมาทาให้ทั่วบริเวณใบหน้า อาจจะรู้สึกเย็น ๆ สักนิดแต่จะรู้สึกสบายแบบบอกไม่ถูก ทิ้งไว้ 20-30 นาทีหรือจนกว่าโยเกิร์ตจะแห้ง จากนั้นก็ล้างออกด้วยน้ำสะอาด ซับหน้าให้แห้ง จะรู้สึกได้ทันทีว่าใบหน้าดูนุ่มมากกว่าปกติ หากทำบ่อย ๆ ใบหน้าจะกระจ่างใสมากขึ้น และลดการเกิดสิวด้วย ยิ่งใครที่ไปตากแดดมาจะยิ่งเห็นผลดีไม่ต่างกับการใช้ว่านหางจระเข้แบบเป็นกระปุกทาเลย

สูตรพอกหน้าด้วยโยเกิร์ต + น้ำมะนาว

ใคร ๆ ก็รู้กันว่ามะนาวเป็นอะไรที่สารพัดประโยชน์มาก จะกินก็ได้ จะเอามาเป็นยาก็ดี แล้วยังเอามาทำเป็นสูตรโยเกิร์ตพอกหน้าได้ด้วย เพราะอุดมไปด้วยวิตามินซีที่ทำให้ผิวเราเปล่งปลั่งมากขึ้น รวมทั้งดูกระจ่างใส แต่ถึงกระนั้นก็ไม่ควรนำมาพอกหน้าแบบตรง ๆ เพราะกรดของมะนาวอาจทำร้ายผิวหน้าของเราจนรู้สึกแสบและคันได้

สูตรพอกหน้าด้วยโยเกิร์ต + น้ำมะนาว

สิ่งที่ต้องเตรียม
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1/2 – 1 ถ้วย
น้ำมะนาวสด 1 ช้อนชา

วิธีมาร์คหน้าโยเกิร์ต
เพียงแค่เอาโยเกิร์ตรสธรรมชาติ เทผสมกับน้ำมะนาว ใครชอบโยเกิร์ตเยอะ หรือมีผิวหน้าบอบบางก็ควรเทโยเกิร์ตทั้งถ้วย แต่ถ้าใครแบบเข้มข้น ๆ ก็เทโยเกิร์ตเพียงครึ่งเดียว จากนั้นก็นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ทั่วเป็นเวลา 15 นาทีแล้วล้างออก สูตรมาร์คหน้าโยเกิร์ตนี้สามารถทำได้ทุกวัน สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องของสิว ไม่ว่าจะเป็นจุดด่างดำ รอยแผลเป็นจากสิว หลุมสิว และรอยแดงจากสิว เพราะกรดจากมะนาวจะช่วยฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียบนผิวหน้าได้ดีเยี่ยม และคุณสมบัติจากโยเกิร์ตจะค่อย ๆ สมานผิวและลบเลือนรอยสิวต่าง ๆ ได้ดีอีกด้วย

บทความน่าอ่าน สูตรมาร์คหน้า

สูตรพอกหน้าด้วยโยเกิร์ต + มะเขือเทศ

สูตรมาร์คหน้าด้วยโยเกิร์ต ใคร ๆ ก็รู้ว่ามะเขือเทศก็เป็นผักสีแดงที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการพอกหน้า เพียงแต่เรามักจะเห็นสาว ๆ ชอบหั่นเป็นแว่น ๆ แล้วเอามาวางบนหน้ากันเฉยๆ แต่สูตรนี้จะไม่ใช่แค่นั้น มะเขือเทศก็เป็นอีกผักสารพัดประโยชน์เช่นกัน เพราะมีวิตามินหลากหลายชนิดโดยเฉพาะวิตามินบีและวิตามินซี ที่ทำให้ผิวกระจ่างใสอมชมพู และยังมีไลโคปีนที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และยับยั้งการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควรอีกด้วย

สูตรพอกหน้าด้วยโยเกิร์ต + มะเขือเทศ

สิ่งที่ต้องเตรียม
มะเขือเทศ 1/2 ลูก
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย
เครื่องปั่น หรือเครื่องบด
ถ้วยผสม

วิธีมาร์คหน้าด้วยโยเกิร์ต
เอามะเขือเทศครึ่งลูกไปปั่นหรือบดให้ละเอียด แล้วเอามาเทผสมกับโยเกิร์ตให้เป็นเนื้อเดียวกัน อาจจะมีการจากเปลือกมะเขือเทศอยู่บ้างแต่ไม่ใช่ปัญหา พอกให้ทั่วทั้งใบหน้าแล้วทิ้งไว้ 30 นาที จากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำสะอาดธรรมดา เมื่อซับหน้าแล้วจะรู้สึกได้ทันทีว่าใบหน้าดูเนียนกระชับมากยิ่งขึ้น ผิวหน้ามีสีอมชมพู และริ้วรอยดูจางลงอีกด้วย สูตรโยเกิร์ตทาหน้า สามารถทำได้บ่อยตามต้องการ ยิ่งทำเป็นประจำจะยิ่งเห็นการเปลี่ยนแปลงเร็วขึ้น

สูตรพอกหน้าด้วยโยเกิร์ต + กล้วยหอม

สำหรับสาว ๆ ที่ชอบทานกล้วยหอมเป็นประจำอยู่แล้ว คงจะไม่พลาดสูตร พอกหน้าโยเกิร์ตนี้กันอย่างแน่นอน แต่สำหรับบางคนที่ยังไม่รู้ว่ากล้วยหอมสามารถเอามาพอกหน้าได้ด้วยหรือ ก็ต้องตอบว่าได้แน่นอน เพราะกล้วยหอมเต็มไปด้วยแร่ธาตุและสารอาหารต่าง ๆ มากมายโดยเฉพาะโปรตีน คุณสมบัติเด่นชัดที่สุดของกล้วยหอมในการนำมาพอกหน้าก็คือทำให้หน้าเนียนนุ่มชุ่มชื้นขึ้น ไม่ทำให้แห้งกร้าน และยังขจัดเซลล์ผิวเก่าได้อีกด้วย

สิ่งที่ต้องเตรียม
กล้วยหอมครึ่งลูก
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1/2 ถ้วย
เครื่องบดหรือช้อน

วิธีพอกหน้าด้วยโยเกิร์ต
เริ่มจากการหั่นกล้วยหอมครึ่งลูกเป็นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อจะได้ง่ายต่อการบด จะใช้เครื่องบดหรือจะเอาช้อนบดก็ได้แล้วแต่ความสะดวก จากนั้นค่อยเติมโยเกิร์ตลงไป ผสมให้เข้ากันดีแล้วเอามาพอกหน้าให้ทั่วเป็นเวลา 20-30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น สูตรโยเกิร์ตพอกหน้า นี้จะช่วยลดเลือนริ้วรอยและช่วยให้ผิวหน้ามีความตึงกระชับมากยิ่งขึ้น รวมทั้งให้ความเนียนนุ่มด้วย แต่ถ้าใครอยากให้หน้ากระจ่างใสไวขึ้น ก็สามารถเติมน้ำผึ้งลงไปอีกสัก 1 ช้อนชา ทำบ่อย ๆ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์จะเห็นผลชัดเจนมากยิ่งขึ้น

โยเกิร์ตพอกหน้า + น้ำมันมะกอก

คนส่วนมากมักจะรู้จักน้ำมันมะกอกในแง่ของน้ำมันที่นำมาประกอบอาหารและนำมาหมักผม แต่รู้หรือไม่ว่าน้ำมันมะกอกก็สามารถเอามาพอกหน้าได้ เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ ที่มีคุณค่ามากมาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ วิตามินอี และวิตามินเค รวมทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย รู้หรือไม่ว่าน้ำมันมะกอกถูกใช้ในเรื่องความสวยความงามมาตั้งแต่สมัยกรีกโบราณแล้ว เรียกได้ว่าเป็นของล้ำค่าอย่างหนึ่งเลยสำหรับสาว ๆ และยังมีราคาถูกอีกด้วย ใครที่ยังไม่มีต้องซื้อไปติดบ้านไว้แล้ว

สูตรพอกหน้าด้วยโยเกิร์ต + น้ำมันมะกอก

สิ่งที่ต้องเตรียม
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา
สามารถปรับเปลี่ยนสัดส่วนได้ตามความต้องการ แต่ควรให้อยู่ในขนาดครึ่งต่อครึ่ง

วิธีพอกหน้าด้วยโยเกิร์ต
นำโยเกิร์ตและน้ำมันมะกอกมาผสมให้เข้ากัน จากนั้นก็เอามาทำให้ทั่วบริเวณใบหน้าของเรา ทิ้งไว้อย่างน้อย 20-30 นาทีแล้วล้างให้สะอาด สูตรมาร์คหน้าด้วยโยเกิร์ต นี้อาจจะต้องใช้ครีมหรือโฟมล้างหน้าช่วยด้วยเพราะอาจรู้สึกมันจากน้ำมันมะกอกได้ หากทำเป็นประจำจะช่วยลดริ้วรอยเหี่ยวย่นต่าง ๆ โดยเฉพาะบริเวณหน้าผากและรอบดวงตา และยังช่วยให้หน้ากลับมาตึงกระชับอีกด้วย สูตรพอกหน้านี้จึงเหมาะกับผู้หญิงวัยกลางคนเป็นอย่างมาก

บทความน่าอ่าน 9 วิธีกระชับรูขุมขนกว้าง

โยเกิร์ตพอกหน้า + แตงกวา

แตงกวาก็คล้าย ๆ กับมะเขือเทศ ในแง่ของการพอกหน้าที่สาว ๆ มักจะหั่นเป็นแว่น ๆ แล้วเอามาแปะไว้ตามผิวหน้าและรอบดวงตา แต่ถ้าหากเอามาสับหรือบดแล้วผสมกับสิ่งอื่น ๆ ก็จะเป็นสูตรพอกหน้าที่ได้ผลไม่แพ้ครีมแพง ๆ เลย เพราะแตงกวาเป็นผักที่อุดมไปด้วยน้ำซึ่งเปรียบได้กับมอยส์เจอไรเซอร์จากธรรมชาติ และยังเต็มไปด้วยวิตามินซีและวิตามินอี ที่ช่วยให้ผิวฉ่ำน้ำ มีความกระจ่างใส และทำให้ผิวสดชื่นตลอดเวลา

สูตรพอกหน้าด้วยโยเกิร์ต + แตงกวา

สิ่งที่ต้องเตรียม
แตงกวา 1 ลูก
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1/2 ลูก
เครื่องปั่นหรือเครื่องบด

วิธีพอกหน้าด้วยโยเกิร์ต
เริ่มจากการนำแตงกวามาปอกเปลือกก่อนล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ จะใช้ทั้งลูกหรือครึ่งลูกก็ได้แล้วแต่ความชอบ จากนั้นให้เอาไปบดหรือปั่น (ปั่นจะได้ผลดีกว่า) แล้วเอามาผสมกับโยเกิร์ตที่เตรียมไว้ ผสมให้เข้ากันดีแล้วพอกให้ทั่วบริเวณหน้าและลำคอ ทิ้งไว้ 20-30 นาที จากนั้นจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะทำให้ผิวรู้สึกกระชับและมีความขาวใสมากกว่าเดิม ยิ่งถ้าแช่โยเกิร์ตและแตงกวาให้เย็นก่อนนำมาผสม จะยิ่งรู้สึกสดชื่นมากยิ่งขึ้น สูตรนี้สามารถทำได้บ่อยตามที่ต้องการ

มาร์คหน้าด้วยโยเกิร์ต + เกลือป่น

สำหรับสาว ๆ ที่เห็นสูตรนี้เป็นครั้งแรกอาจจะต้องทำหน้างงหรือสงสัยกันอย่างแน่นอน แต่บอกได้เลยว่าอ่านไม่ผิดหรอก เพราะเรามักจะใช้เกลือเป็นส่วนสำคัญในการทำความสะอาดผิวอยู่แล้วนั่นก็คือการสครับผิวนั่นเอง ซึ่งเกลือก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สามารถเชื้อโรคและแบคทีเรียได้ดีจากความเค็มของมันนั่นเอง ใครที่กลัวว่าจะเกิดการระคายเคืองหรือกลัวโดนเกลือกัดหน้าจนแสบ ก็ลดจำนวนเกลือในส่วนผสมลงได้

มาร์คหน้าด้วยโยเกิร์ต + เกลือป่น

สิ่งที่ต้องเตรียม
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ (เอาาแบบสะอาดในรูปแบบขวดจะดีมาก)

วิธีพอกหน้าด้วยโยเกิร์ต
นำส่วนผสมทั้งสองอย่างผสมให้เข้ากัน (ไม่ต้องคนจนเกลือละลายหมด) แล้วนำมาขัดเบา ๆ ให้ทั่วทั้งหน้า  (ใช้นิ้วถูวนไปมาเบา ๆ ควรเน้นบริเวณแก้ม จมูก และคาง) ใช้เวลาในการขัดประมาณ 5 นาที และพอกทิ้งไว้อีก 5 นาที จากนั้นก็ล้างออกด้วยน้ำสะอาดตามปกติ ในครั้งแรกก็จะสัมผัสได้เลยว่าหน้าเนียนมากยิ่งขึ้น หากทำเป็นประจำจะช่วยขจัดรอยหมองคล้ำได้ และทำให้ใบหน้าดูขาวใสได้อีกด้วย

สูตรมาร์คหน้าด้วยโยเกิร์ต + น้ำผึ้ง

ปัจจุบันนี้สูตรพอกหน้าต่าง ๆ มักจะมีส่วนผสมของน้ำผึ้งเกือบทุกสูตร เพราะน้ำผึ้งเปรียบได้กับมอยส์เจอไรเซอร์ชั้นดีจากธรรมชาติ หากนำมาพอกหน้าก็จะช่วยบำรุงผิวหน้าให้มีความชุ่มชื้น และช่วยลดริ้วรอยได้ แต่ควรเลือกใช้น้ำผึ้งที่มีคุณภาพสักนิด เพราะถ้าใช้น้ำผึ้งไม่ดี หรือน้ำผึ้งปลอม (น้ำเชื่อม) ก็อาจจะเกิดอาการแพ้ได้

สูตรมาร์คหน้าด้วยโยเกิร์ต + น้ำผึ้ง

สิ่งที่ต้องเตรียม
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
โยเกิร์ต 1/2 ถ้วย

วิธีพอกหน้าด้วยโยเกิร์ต
อาจจะยุ่งยากสักนิด เพราะต้องเอาน้ำผึ้งมาอุ่นก่อน แล้วค่อยเอามาผสมกับโยเกิร์ตให้เข้ากันดี จากนั้นก็พอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 25-30 นาที จากนั้นก็ล้างออกด้วยน้ำสะอาดตามปกติ สูตรนี้เหมาะกับผู้หญิงที่มีปัญหาผิวหน้าแห้งหยาบกร้าน แต่อาจจะไม่เหมาะสำหรับคนผิวมัน เพราะจะทำให้หน้าชุ่มชื้นมากขึ้นกว่าเดิม

ทั้ง 8 สูตรพอกหน้าด้วยโยเกิร์ตนี้ เราคัดแล้วว่าดีที่สุดและง่ายที่สุด เหมาะกับสาว ๆ ที่งานรัดตัวหรือไม่ค่อยมีเวลาเป็นอย่างมาก ซึ่งสาว ๆ สามารถเลือกเอาไปใช้ได้ตามความเหมาะสมกับปัญหาสภาพผิวหน้าของแต่ละบุคคล หมั่นทำเป็นประจำก็จะทำให้ใบหน้าสวยใสได้ในเวลาไม่นาน