การกินวิตามินซีจะช่วยเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงจากภายในสู่ภายนอก ตลอดจนช่วยดูแลเรื่องผิวพรรณให้เปล่งปลั่งกระจ่างใสได้เป็นอย่างดี วิตามินซีในปัจจุบันที่ผลิตมาจำหน่ายในรูปแบบอาหารเสริม จึงกลายเป็นตัวช่วยที่สาวๆ หลายคนนิยมหาซื้อมากินกันเป็นประจำ เพราะนอกจากจะช่วยป้องกันหวัดได้ดีแล้ว ยังช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใสได้อย่างน่าพึงพอใจ ดังนั้น เราไปดูกันเพิ่มเติมเลยนะคะว่าประโยชน์ของวิตามินซี ที่มีต่อสุขภาพและความงาม มีอะไรอีกบ้าง : วิตามินซี ยี่ห้อไหนดี

วิตามินซี

ประโยชน์ของวิตามินซี

เสริมภูมิต้านทานร่างกาย ป้องกันโรคหวัด

หากกินวิตามิน c วันละ 1,000 มก. จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานร่างกายให้แข็งแรงยิ่งขึ้นได้ โดยจะช่วยป้องกันโรคไข้หวัด และบรรเทาอาการหวัดที่เป็นอยู่ให้ดีขึ้นโดยเร็ว นอกจากจะดีต่ออาการหวัดแล้ว การกินวิตามินซีอย่างเพียงพอยังช่วยลดโอกาสในการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ ลงได้อีกด้วย เช่น โรคเลือดออกตามไรฟัน เป็นต้น : วิตามินรวม ยี่ห้อ ไหน ดี

ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด

วิตามินซีมีคุณสมบัติช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ลดการเกิดเส้นเลือดอุดตันในส่วนของหลอดเลือดดำ  โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากกินวิตามินอีร่วมด้วย การเกาะตัวของไขมันในบริเวณผนังหลอดเลือด จะลดน้อยลงไปได้

ประโยชน์ของวิตามินซี

ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง

เนื่องมาจากวิตามินซีจะช่วยต่อต้านการสร้างสารไนโตรซามีน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง นั่นหมายความว่าหากคุณกินวิตามินซีเป็นประจำทุกวัน โดยเฉพาะการกินผักและผลไม้ที่ให้วิตามินซีกับร่างกายโดยตรงด้วยแล้ว ก็จะยิ่งช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้หลายชนิดเลยทีเดียว

ช่วยปกป้องและฟื้นฟูผิวคล้ำเสียจากแสงแดด

ผิวที่เผชิญกับแสงแดดเป็นเวลานาน ย่อมเกิดความอ่อนแอและคล้ำเสียได้ง่าย ตลอดจนรุนแรงถึงขั้นผิวไหม้ แต่การกินวิตามินซีจะช่วยเข้าไปกระตุ้นผิวที่อ่อนแอให้มีความแข็งแรงและทนกินต่อแดดมากขึ้น กระทั่งเกิดกระบวนการฟื้นฟูตัวเองให้กลับมามีสภาพผิวที่แข็งแรงขึ้นได้รวดเร็ว ดังนั้น ใครที่เผชิญกับแสงแดดบ่อยจากผิวคล้ำเสียหรือไหม้แดด แนะนำให้กินวิตามินซีเป็นประจำ เพื่อให้สารอาหารดังกล่าวได้ทำหน้าที่ในการดูแลผิวอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ แถมผิวยังกระจ่างใสจากภายในสู่ภายนอกได้เร็วขึ้นด้วย : ฉีดฟิลเลอร์ ที่ไหนดี

ประโยชน์ของวิตามินซี

วิตามินซี ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น

วิตตามินซีมีส่วนช่วยในการซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่างๆ ของร่างกายได้ทุกส่วน ดังนั้น ใครที่เป็นแผลตามร่างกาย หรือแม้แต่สิวอักเสบ แผลเป็น หรือริ้วรอย ตลอดจนจุดด่างดำจากสิว แผลเหล่านี้ก็จะหายได้เร็วขึ้น ทำให้ผิวกลับมาเรียบเนียนสดใส เปล่งประกายมากขึ้น โดยเฉพาะแผลผ่าตัดที่หากได้รับวิตามินซีอย่างเพียงพอก็จะยิ่งช่วยสมานแผลผ่าตัดให้หายได้อย่างรวดเร็วมากทีเดียว

ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน

วิตามินซีเป็นสารอาหารชั้นเยี่ยมที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินให้ผิวหนังได้ จึงทำให้ผิวพรรณเกิดความยืดหยุ่น เด้งฟู อ่อนเยาว์ สาวๆ คนไหนที่อายุเริ่มมากขึ้น ย่อมเกิดริ้วรอยตามมาได้ง่าย เนื่องจากคอลลาเจนและอิลาสตินเสื่อมสภาพลง ดังนั้น แนะนำให้หันมากินวิตามินซีเป็นประจำ เพื่อปรับสภาพผิวให้อ่อนเยาว์สดใส และยังช่วยชะลอวัยไม่ให้แก่เร็วขึ้นด้วย

ประโยชน์ของวิตามินซี

วิตามินซี ช่วยลดเลือนริ้วรอยก่อนวัย

เนื่องจากในวิตามินซีอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ โดยสามารถชะลอความเสื่อมสภาพของร่างกายได้ แถมยังช่วยลดการทำงานของเอนไซม์ที่ผลิตเม็ดสีผิว ส่งผลให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งกระจ่างใส สีผิวเรียบเนียนสม่ำเสมอทั่วเรือนร่าง และคงความสดใสอ่อนเยาว์ได้ดี

ช่วยให้ผิวขาวเปล่งปลั่งกระจ่างใส

วิตามินซี ช่วยอะไร วิตามินซีมีคุณสมบัติที่ดีต่อผิวอีกประการคือ ช่วยบำรุงผิวจากภายในสู่ภายนอกให้มีความเปล่งปลั่งกระจ่างใส ซึ่งนี่ก็คือจุดเด่นที่ทำให้บรรดาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่างๆ นิยมนำวิตามินซีไปเป็นหนึ่งในส่วนประกอบหลักเพื่อช่วยบำรุงผิวให้ขาวกระจ่างใสนั่นเอง

ประโยชน์ของวิตามินซี

ช่วยในการดูดซึมสารอาหาร

วิตามินซี ช่วยอะไรบ้าง วิตามินซีถือเป็นกรดอะมิโนที่จำเป็น โดยมีหน้าที่ช่วยนำไขมันเข้าไปสู่ชั้นเซลล์ จากนั้นจะเปลี่ยนเป็นพลังงานเพื่อสังเคราะห์สารสื่อประสาท มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็กและวิตามินอื่นๆ ให้มีประสิทธิภาพได้มากยิ่งขึ้น

ช่วยบรรเทาอาการแพ้

เนื่องจากวิตามินซีมีคุณสมบัติในการเป็นสารต่อต้านอาการภูมิแพ้ต่างๆ ได้ จึงสามารถช่วยบรรเทาอาการแพ้ได้นั่นเอง และยังช่วยลดอาการหอบหืด รวมถึงไซนัสได้อีกด้วย

ประโยชน์ของวิตามินซี

ช่วยป้องกันโรคต้อกระจก

วิตามินซี มีคุณสมบัติช่วยปกป้องเลนส์ตาจากอันตรายต่างๆ ได้เป็นอย่างดี เช่น ต้อหิน ต้อกระจกและอาการตาบอดเฉียบพลัน โดยมีการศึกษาพบว่าผู้หญิงที่กินวิตามินซีอย่างต่อเนื่องมาตลอดอย่างน้อย 10 ปี ร่างกายจะมีความเสี่ยงในการเกิดเลนส์ตาขุ่นมัว ซึ่งนับเป็นอาการแรกเริ่มของโรคต้อกระจกลดลงอีกด้วย


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here