เคยสังเกตกันหรือไม่ เวลาที่ไปในสถานที่สาธารณะ แล้วเมื่อใดก็ตามที่มีหญิงสาวผิวขาว เนียน สุขภาพดี มีออร่าเดินผ่านมา ทุกสายตาต่างก็จับจ้องไปที่ผู้หญิงคนนั้นเป็นจุดเดียวกัน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด ที่ผู้หญิงทุกคนต่างก็อยากจะมีผิวขาวสวย สวมใส่เสื้อผ้าอะไรก็มีความมั่นใจที่จะโชว์ผิวอย่างเต็มที่ แต่ด้วยปัญหาสภาพผิวหนังของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน จึงทำให้เป็นเรื่องที่ยากลำบากพอสมควร ที่จะทำให้ผิวขาวได้อย่างที่ฝันไว้ เราจึงขอแนะนำสูตร ขัดผิวขาว แบบง่ายๆ ที่ใครก็สามารถทำได้ อาจจะต้องอาศัยเวลาพอสมควร แต่รับรองผลแน่นอนหากทำเป็นประจำ : สูตรหมักผม

สูตรขัดผิวขาว

สูตรขัดผิวขาว ด้วยมะเขือเทศ + น้ำตาลทราย

สูตรสครับผิวนี้จะมีความเป็นสครับขัดผิวจากน้ำตาลทราย ที่จะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกจากร่างกาย ซึ่งจะทำให้ผิวดูมีความเรียบเนียนยิ่งขึ้น ส่วนมะเขือเทศนั้น เป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินนานาชนิดที่ช่วยในการบำรุงผิวได้อย่างเต็มที่ และยังมีไลโคปิน สารสีแดงที่ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ซึ่งจะทำให้ผิวดูมีเลือดฝาดอมชมพูสุขภาพดีมากยิ่งขึ้น

สูตรขัดผิวขาว

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

  • มะเขือเทศ 1 ลูก
  • น้ำตาลทรายใส่จาน 1 จาน

วิธีขัดผิวขาว

เริ่มจากการหั่นมะเขือเทศให้เป็นแว่นไม่ต้องหนามาก จากนั้นเอาไปชุบน้ำตาลทรายจนทั่ว แล้วนำไปขัดผิวขาวจนกว่าน้ำตาลจะละลาย และมะเขือเทศจะเละจนไม่สามารถขัดผิวต่อไปได้ แล้วค่อยเปลี่ยนมะเขือเทศใหม่ ขัดผิววนให้ทั่วจนความพอใจ โดยเฉพาะบริเวณต้นขาและต้นแขน เพราะน้ำตาลสามารถกำจัดเซลลูไลท์ส่วนเกินได้ด้วย ปล่อยทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด นอกจากจะทำให้ผิวใสอมชมพูมีสุขภาพดีแล้ว หากสาว ๆ คนไหนมีปัญหาสิวตามหน้าอก ไหล่ หลัง ก็ควรใช้สูตรขัดผิวขาว ตัวนี้บ่อยๆ เพราะมะเขือเทศมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ดี

ขัดผิวขาว ด้วยขมิ้น + นมสด

เป็นสูตรขัดผิวขาว แต่โบราณที่ได้รับการสืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน สำหรับขมิ้น ที่ช่วยให้ผิวขาวและยังช่วยลดสิวตามลำตัวได้ดีอีกด้วย เนื่องจากขมิ้น มีแร่ธาตุและวิตามินที่สำคัญต่อผิวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน เอ บี ซี โปรตีน ที่ช่วยให้ผิวเนียนนุ่มมากยิ่งขึ้น และวิตามินอีที่ช่วยในการเติมน้ำให้ผิวชุ่มชื้นยิ่งกว่าเดิม แต่ถ้าใครที่ไม่ชอบสีเหลืองของขมิ้นที่จะติดตัวหากนำมาขัดผิวขาว เป็นเวลานาน ๆ ก็สามารถผสมกับนมสด น้ำมะนาว น้ำผึ้ง ดินสอพองได้ตามความต้องการ ซึ่งก็จะเห็นประสิทธิภาพแตกต่างกันไปตามคุณสมบัติของส่วนผสมนั้น ๆ

สูตรขัดผิวขาว

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

  • ขมิ้นสด 1 หัว
  • ที่ขูดขมิ้น
  • ส่วนผสมอื่น ๆ (น้ำมะนาว น้ำผึ้ง ดินสอพอง โยเกิร์ต เป็นต้น)

วิธีขัดผิว

นำขมิ้นสดไปขูดกับที่ขูดให้ละเอียดก่อน จากนั้นให้เอามาผสมกับส่วนผสมที่ต้องการ หรือจะนำไปใช้ขัดผิวสดๆ ได้เลย แต่ถ้าหากไม่มีขมิ้นสดจริงหรือขี้เกียจขูดก็สามารถใช้ขมิ้นผงสำเร็จรูปได้ แต่ประสิทธิภาพอาจจะไม่เท่ากัน เมื่อขัดผิวขาวจนทั่วแล้ว ทิ้งไว้เพียง 10 นาทีเพื่อไม่ให้สีติดมากจนเกินไป แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด หากต้องการให้ผิวขาวเร็ว ควรขัดผิวขาว เป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

สูตรขัดผิวขาว ด้วยกากกาแฟ + โยเกิร์ต

สำหรับสาวๆ ที่รักการบำรุงผิวเป็นชีวิตจิตใจ คงจะเคยนำกากกาแฟมาขัดตัวขาวกันบ้างแล้ว ซึ่งก็มีให้เลือกทั้งกากกาแฟสด จากร้านกาแฟ และกากกาแฟผงแบบตากแห้งสำเร็จรูปให้เลือกใช้กัน แต่สำหรับใครที่ยังไม่เคยทดลอง ก็ขออธิบายว่า กากกาแฟ สามารถช่วยในการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกจากร่างกายได้ จึงทำให้ผิวกระจ่างใสยิ่งกว่าเดิม เมื่อเอามาผสมกับโยเกิร์ต ก็จะช่วยบำรุงผิวส่วนที่พึ่งผลัดเซลล์ไปให้ชุ่มชื้นยิ่งกว่าเดิม

สูตรขัดผิวขาวด้วยขมิ้น + นมสด

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

  • กากกาแฟ (ตามที่ต้องการ)
  • โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย

วิธีขัดผิวขาว

สูตรขัดผิวขาวเร่งด่วน นำกากกาแฟมาผสมกับโยเกิร์ต แล้วคนให้เข้ากัน (ใส่กากกาแฟมากน้อยได้ตามใจชอบ) จากนั้นนำไปขัดผิวให้ทั่วร่างกาย เป็นเวลาอย่างน้อย 10 นาที แล้วพอกตัวทิ้งไว้อีก 10 นาทีแล้วล้างออก ด้วยความสากของกากกาแฟที่นอกจากจะขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ยังช่วยในการกำจัดขี้ไคลได้ดีอีกด้วย นอกจากนี้ สูตรนี้ยังสามารถนำมาใช้กับใบหน้าได้ แต่ไม่จำเป็นต้องขัดใบหน้าแรงจนเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดบาดแผล หรือการระคายเคือง ควรทำเป็นประจำอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง จะทำให้ผิวเนียนใส ดูดีมากกว่าเดิม

สูตรขัดผิวขาว ด้วยน้ำมันมะกอก + เกลือ + น้ำมะนาว

สูตรขัดผิว นี้มีความโดดเด่นอยู่ที่น้ำมันมะกอก ที่ช่วยในการคืนความชุ่มชื้นให้แก่ผิว และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยลดริ้วรอยต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ส่วนน้ำมะนาว อุดมไปด้วยวิตามินซี ที่จะช่วยทำให้ผิวกระจ่างใสมากยิ่งขึ้น และยังมีฤทธิ์ในการต้านเชื้อแบคทีเรีย ที่เป็นสาเหตุของสิว และผดผื่นคันตามร่างกายได้ ปิดท้ายกันที่เหลือ ที่ทำหน้าที่เป็นสครับขัดผิวสำหรับสูตรนี้ นอกจากจะช่วยขัดเซลล์ผิวที่ตายออกไปแล้ว ยังช่วยชะล้างสิ่งสกปรกตามรูขุมขนได้ดีอีกด้วย

สูตรขัดผิวขาว

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

  • น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ 1 ขวดเล็ก
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีขัดผิวขาว

สูตรสครับผิว นำส่วนผสมทั้งหมด(หากน้อยเกินไป สามารถปรับส่วนผสมเองได้) โดยนำมาผสมให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน แต่ไม่ต้องคนจนเกลือละลาย จากนั้นนำมาขัดวนให้ทั่วร่างกาย ทิ้งไว้ 10 นาที (หากรู้สึกแสบร้อนจากน้ำมะนาวให้รีบล้างออก เพราะอาจเกิดอาการแพ้ได้) แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วถูสบู่ตามปกติ (เนื่องจากน้ำมันมะกอกมีความเหนียวพอสมควร หากล้างออกด้วยน้ำสะอาดเพียงอย่างเดียว ก็อาจเกิดการตกค้างจนทำให้รู้สึกเหนียวตัวได้) ควรใช้สูตรนี้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง จะพบว่าผิวดูกระจ่างใสมากยิ่งขึ้น และดูเนียนนุ่มสุขภาพดียิ่งกว่าเดิม

สูตรขัดผิวขาวเร่งด่วน ด้วยมะละกอ + โยเกิร์ต + เกลือ

สูตรนี้ก็ยังมีเหลือทำหน้าที่สครับเช่นเดิม แต่ที่เพิ่มเติมก็คือการนำมะละกอสุก ที่มีวิตามินซี และอีในปริมาณที่สูง และยังมีกรดผลไม้ AHA ที่ช่วยในการทำให้ผิวดูกระจ่างใสมากยิ่งขึ้น ผิวตรงไหนที่สีไม่เสมอกัน หากใช้มะละกอขัดเป็นประจำ ก็จะปรับสภาพของสีผิวได้


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here