สิวเป็นปัญหาผิวที่ทุกคนต้องเจอแม้จะไม่อยากเจอก็ตาม แม้ว่าจะดูแลผิวหน้าเป็นอย่างดีและรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ แต่ก็ไม่วายที่หลายคนจะยังมีสิวขึ้นบนใบหน้า เพราะสาเหตุของสิวนั้นมีอยู่ด้วยกันหลายอย่าง และวิธีการรักษาก็ไม่มีวิธีตายตัว ซึ่งแต่ละคนก็ยังคงต้องสรรหาวิธีรักษาสิวที่เหมาะสมกับตนเองมากที่สุดต่อไป อย่างไรก็ตาม การใช้ครีมรักษาสิว เป็นวิธีหนึ่งในการช่วยรักษาและดูแลผิวหน้าให้เนียนใสได้เป็นอย่างดี ดังนั้น เรามาดูกันว่าครีมแบบไหนที่ช่วยรักษาสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพกันบ้าง

ครีมรักษาสิว

ครีมรักษาสิว Benzac AC 5%

จัดว่าเป็น ครีมรักษาสิวยอดนิยมตัวหนึ่งที่คนเป็นสิวแทบทุกคนรู้จักกันดี เพราะหลายคนที่ใช้ต่างยืนยันว่าเป็นครีมรักษาสิวที่ช่วยรักษาสิวอักเสบให้แห้งและยุบลงได้อย่างรวดเร็ว เป็นทางเลือกในการรักษาสิวในเวลาเร่งด่วนที่มีประสิทธิภาพอย่างมาก

Benzac AC เป็นชื่อทางการค้าของตัวยา Benzoyl peroxide ที่มีคุณสมบัติในการรักษาสิว ช่วยผลัดเซลล์ผิว กำจัดเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของสิว เมื่อใช้ตัวยานี้จะทำให้ผิวแห้งเนื่องจากไขมันส่วนเกินและสิ่งสกปรกต่างๆ ที่ติดอยู่บนผิวหน้าถูกชะล้างออกไป จึงเป็นการกำจัดสิวได้จากต้นเหตุ

ครีมรักษาสิว

วิธีใช้

ใช้ Benzac AC 5% ทาบริเวณที่เป็นสิววันละ 1-2 ครั้งหลังจากล้างหน้า หรืออาจใช้เพิ่มมากกว่านี้ตามคำสั่งของแพทย์ โดยเริ่มต้นจากการล้างหน้าให้สะอาด และเช็ดหน้าให้แห้ง จากนั้นทา Benzac AC 5% บางๆ ลงบนผิวบริเวณที่เป็นสิว หลีกเลี่ยงการใช้ยากับผิวในบริเวณที่มีความบอบบาง ในช่วงเริ่มต้นให้ใช้ในปริมาณน้อยๆ ก่อนเพื่อตรวจสอบอาการแพ้และเป็นการเตรียมผิวให้พร้อมสำหรับตัวยา หากไม่มีอาการผิดปกติใดๆ ก็ให้ใช้ขนาดยาตามปกติหลังวันที่ 3-4 เป็นต้นไป ทาบางๆ ทิ้งไว้ 5 นาทีแล้วล้างออก

ผิวที่ทาครีมรักษาสิว Benzac AC 5% อาจจะมีความบอบบางและระคายเคืองได้ง่ายหลังยา ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการโดนลมแรงและแสงแดดแรงๆ นอกจากนี้ ควรทาครีมกันแดดที่มี SPF ตั้งแต่ 30 ขึ้นไปเพื่อป้องกันการระคายเคืองและควรหลีกเลี่ยงแสงแดดจัด

ข้อควรระวัง

หลีกเลี่ยงการใช้ครีมรักษาสิว Benzac AC 5% กับสตรีที่มีครรภ์หรือกำลังอยู่ในระหว่างให้นมบุตร และหลีกเลี่ยงการใช้ครีมรักษาสิวชนิดนี้ในเด็ก

ครีมรักษาสิว Retin-A

เป็นครีมทาสิว ที่รู้จักกันดีมากที่สุดอีกชนิดหนึ่ง โดยนิยมใช้ทารักษาสิวอุดตันชนิดไม่มีหัว ซึ่ง Retin A เป็นยาทาอนุพันธ์ของวิตามิน A ที่มีชื่อว่า Tretinoin ที่มีคุณสมบัติกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวชั้นนอก จึงทำให้ Comedones ที่เป็นสาเหตุของสิวอุดตันที่อยู่บริเวณผิวชั้นนอกหลุดลอกออกไป จึงเหมาะที่จะใช้เพื่อรักษาสิวอุดตันมากกว่าสิวอักเสบ เนื่องจากสาเหตุของสิวอักเสบนั้นอยู่ในชั้นผิวที่ลึกลงไปโดยที่ Retin-A ไม่สามารถซึมซาบลงไปจัดการกับต้นเหตุของสิวในชั้นผิวหนังที่ลึกลงไปได้

Retin A เป็นครีมทาสิวรุ่นดั้งเดิมที่ใช้กันมานาน โดยจะช่วยลดสิวอุดตันและสิวผดได้ดี แต่ไม่สามารถรักษาสิวอักเสบได้ดีนัก อีกทั้งยังลดรอยแดงจากสิวไม่ค่อยได้ แต่จะได้ผลดีหากใช้ในการลดรอยดำของผิวที่เกิดจากสิว นอกจากนี้ยังช่วยในการลดริ้วรอยและชะลอความชราของผิว, ช่วยลดความมันบนใบหน้า และยังช่วยปรับสีผิวให้ขาวขึ้นได้อีกด้วย

Retin A มีความเข้มข้นอยู่หลายขนาดคือ 0.025%, 0.05%, 0.1% ซึ่งสามารถเลือกใช้ให้เหมาะสมกับสภาพผิวและความรุนแรงของสิวที่เป็นอยู่

ครีมรักษาสิว

วิธีใช้

ใช้ทาก่อนนอน หลังทำความสะอาดผิวหน้าและเมื่อซับผิวให้แห้งสนิทแล้ว จากนั้นให้ทา Retin A บางๆ ลงบนผิวเฉพาะบริเวณที่เป็นสิว สิ่งที่ต้องเน้นมากๆ สำหรับการใช้ครีมทาสิวตัวนี้คือ ต้องทาตัวยาในปริมาณที่บางมากๆ เนื่องจากมีฤทธิ์ที่ทำให้ผิวระคายเคือง โดยในช่วงเริ่มต้นอาจทาครีมรักษาสิว Retin A ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วล้างออก จากนั้นก็เริ่มปรับมาทาแบบวันเว้นวัน เมื่อผิวเริ่มปรับสภาพได้แล้วก็ทาได้ทุกวันจนกว่าสิวจะหาย แต่ควรหลีกเลี่ยงการทาครีมทาสิว Retin A กับผิวที่บอบบาง

ข้อควรระวัง

Retin A จะทำให้ผิวบางลงและไวต่อแสงมากขึ้น ดังนั้นจึงไม่ควรใช้ต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน และไม่ควรทาครีมในช่วงเช้าหรือกลางวัน ควรทาเฉพาะในเวลากลางคืนก่อนนอนเท่านั้น โดยในตอนกลางวันควรทาครีมกันแดดที่มี SPF 30 เป็นอย่างน้อยเพื่อช่วยลดผลข้างเคียงจากผิวที่บอบบางลงและไวต่อแสง

ครีมรักษาสิว Differin

เป็นครีมทาสิว ที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับ Retin A แต่ระคายเคืองต่อผิวน้อยกว่า ซึ่ง Differin เป็นชื่อทางการค้าของตัวยา Adalapene 0.1% ที่ใช้ในการรักษาสิวอุดตันและสิวอักเสบในระยะเริ่มต้นได้ดีพอสมควร ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของ Differin คือไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์จึงสามารถใช้ได้กับผิวที่บอบบางและแพ้ง่าย

ในช่วงแรกที่ใช้ครีมทาสิว Differin ผู้ใช้อาจพบว่าผิวหน้าจะมีสิวขึ้นมากกว่าเดิมซึ่งไม่ต้องตกใจ เพราะตัวยาจะไปทำปฏิกิริยากับสิวในรูขุมขนให้โผล่ขึ้นมาด้านบนผิวหนังซึ่งจะทำให้กำจัดสิวได้ง่ายกว่าเดิม ดังนั้นต้องอดทนใช้อย่างต่อเนื่องไปสักระยะจึงจะเห็นว่าผิวหน้าค่อยๆ กลับมาเรียบเนียนใส ไร้สิวอย่างที่ต้องการ

Differin มีรูปแบบของผลิตภัณฑ์หลายแบบ ทั้ง Differin แบบครีมความเข้มข้น 0.1%, Differin แบบเจล ความเข้มข้น 0.1% และ Differin ที่ผสมกับตัวยาอื่นในรูปแบบเจล แต่ในประเทศไทยจะมีจำหน่ายเฉพาะ Differin ความเข้มข้น 0.1 % เท่านั้น

ครีมรักษาสิว

วิธีใช้

ก่อนนอน หลังจากทำความสะอาดผิวหน้าแล้ว ให้ใช้ Differin ทาบางๆ ให้ทั่วใบหน้าเป็นประจำทุกคืนก่อนนอน หากกลัวแพ้หรือมีผิวบอบบางอาจใช้สัปดาห์และ 2-3 วัน

ข้อควรระวัง

Differin มีผลทำให้ผิวหนังบางลง และไวต่อแสงมากขึ้น ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการใช้ครีมทาสิวตัวนี้ร่วมกับผลิตภัณฑ์ที่เป็นกรดชนิดอื่นๆ เช่น สบู่ล้างหน้าที่เป็นกรด หรือแชมพูและยาย้อมผมที่เป็นกรด หลีกเลี่ยงการขัดผิวหน้าในช่วงระยะเวลาที่ใช้ครีมรักษาสิว ตัวนี้เพราะอาจทำให้ผิวหน้าระคายเคืองได้มากขึ้น หลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดจัด ควรทาครีมกันแดดที่มี SPF อย่างน้อย 30 ก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง และไม่ควรใช้ครีมทาสิวตัวนี้ในคุณแม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร รวมทั้งในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

ครีมรักษาสิว Skinoren Cream

ครีมทาสิวตัวนี้จัดว่าเป็นครีมทาสิวอเนกประสงค์ที่สามารถใช้ในการรักษาสิวอุดตัน สิวอักเสบ ฝ้า กระ และจุดด่างดำได้หลอดเดียว

Skinoren Cream มีตัวยาออกฤทธิ์ที่สำคัญคือ Azelaic acid ที่มีคุณสมบัติช่วยลดสิวอุดตัน ช่วยในการผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวชั้นบนบางลง อีกทั้งยังช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของสิว นอกจากนี้ยังช่วยยับยั้งเม็ดสีผิวที่ผิดปกติ จึงช่วยลดฝ้า กระ และจุดด่างดำได้เป็นอย่างดี

Skinoren Cream เป็นครีมทาสิวที่ใช้ทั้งการรักษาสิว ฝ้า กระ และช่วยผลัดผิวหน้าทำให้ผิวขาวใส ที่สำคัญคือมีฤทธิ์ที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองน้อยกว่าครีมรักษาสิวตัวอื่นๆ ในท้องตลาด จึงเหมาะที่จะใช้ในการรักษาสิวอุดตัน สิวอักเสบ ที่มีความรุนแรงไม่มากนัก แต่ในคนที่เป็นสิวอักเสบ สิวอุดตันรุนแรงจะไม่เหมาะที่จะใช้ Skinoren Cream เนื่องจากอาจไม่เห็นผลในการรักษามากนัก

ครีมรักษาสิว

วิธีใช้

ใช้วันละครั้งก่อนนอน ทาครีม Skinoren Cream ให้ทั่วทั้งใบหน้า

ข้อควรระวัง

แม้จะเป็นครีมรักษาสิวที่มีความอ่อนโยน แต่บางคนก็อาจเกิดอาการแพ้ได้ ดังนั้นควรเริ่มต้นใช้ในปริมาณน้อยๆ ก่อน หากมีอาการผิวแดง แสบ ร้อนควรหยุดใช้และรีบปรึกษาแพทย์ทันที


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here