วิตามินบี ยี่ห้อไหนดี

ฉีดฟิลเลอร์ ที่ไหนดี

เรื่องความสวยความงาม คงเป็นเรื่องที่ยอมกันไม่ได้จริง ๆ สำหรับสาว ๆ ทุกคน โดยเฉพาะการมีใบหน้าเนียนนุ่ม ผิวสวยเป็นธรรมชาติ แบบไม่ต้องแต่งหน้าก็ยังสวย ถือเป็นเรื่องที่น่าอิจฉา และเป็นความฝันของหญิงสาวหลายคนที่อยากจะมีใบหน้าเป็นเช่นนั้นบ้าง บางคนถึงขั้นต้องไปปรึกษาแพทย์ที่คลินิกเสริมความงาม ทั้งที่ความจริงแล้ว เราสามารถสร้างความงามนี้ให้กับตัวเองได้ เพียงแค่ใช้ “น้ำผึ้ง” ในการพอกหน้าเท่านั้น มาดูกันเลยว่ามีน้ำผึ้งพอกหน้า สูตรไหนบ้าง ที่คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง : วิธีรักษาสิว

สูตรพอกหน้าด้วยน้ำผึ้ง

 

สูตรพอกหน้าด้วยน้ำผึ้ง

ปัจจุบันมีสูตรพอกหน้าด้วยน้ำผึ้ง หลาย ๆ สูตรที่นิยมใส่น้ำผึ้งลงไปเป็นส่วนผสมด้วย เพราะน้ำผึ้งมีคุณสมบัติที่เปรียบได้กับมอยส์เจอไรเซอร์ชั้นเยี่ยมจากธรรมชาติ เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุนานาชนิด หากนำมาพอกหน้าก็จะช่วยบำรุงผิวหน้าให้มีความชุ่มชื้น และช่วยลดริ้วรอยได้ นอกจากนี้น้ำผึ้งยังสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของสิวได้ดีอีกด้วย

สูตรพอกหน้าด้วยน้ำผึ้ง

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • น้ำผึ้ง 1-2 ช้อนโต๊ะ

วิธีพอกหน้าด้วยน้ำผึ้ง

เริ่มจากการล้างหน้าให้สะอาดแล้วเช็ดให้แห้งดีเสียก่อน แล้วนำน้ำผึ้งมาทาผิวหน้าจนทั่ว ระหว่างนั้นก็ให้ใช้ปลายนิ้วนวดให้ทั่วหน้าเบา ๆ เหมือนทำสปาหน้า เมื่อนวดจนพอใจแล้วก็สามารถทิ้งไว้ได้ตั้งแต่ 10 นาทีไปจนถึง 1 ชั่วโมงเลยตามความพอใจ จากนั้นให้ล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำอุ่น แล้วตามด้วยน้ำเย็นอีกครั้ง สำหรับสูตรมาร์คหน้าด้วยน้ำผึ้งนี้ก็เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น เนียนนุ่มให้กับใบหน้า และรักษาสิวได้เป็นอย่างดี เพราะการที่เรานวดหน้าไปด้วยนั้น จะทำให้น้ำผึ้งสามารถดูดซับสิ่งสกปรกออกจากผิวหน้า และเข้าไปฆ่าเชื้อแบคทีเรียตามรูขุมขนได้อย่างล้ำลึก แต่ก็มีข้อควรระวังว่าไม่ควรนวดหน้าบริเวณที่เป็นสิวอยู่แล้ว เพราะอาจทำให้สิวอักเสบขึ้นและอาจลุกลามได้นั่นเอง

สูตรพอกหน้าด้วยน้ำผึ้ง + น้ำมะนาว

หลาย  ๆ คน อาจจะสงสัยว่า สามารถเอาน้ำมะนาวมาพอกหน้าได้ด้วยหรือ อันเนื่องมาจากมะนาวมีฤทธิ์เป็นกรดจากความเปรี้ยว อาจทำให้เกิดการระคายเคืองบนใบหน้าได้ คำตอบก็คือได้แน่นอน เพียงแต่อาจจะต้องผสมเจือจางหน่อย เพราะความที่มะนาวมีฤทธิ์เป็นกรดนั่นเอง จึงทำให้สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ดี และยังเต็มไปด้วยวิตามินซีที่สามารถทำให้ผิวกระจ่างใสได้อีกด้วย ซึ่งสูตรน้ำผึ้งพอกหน้านี้ก็ใช้น้ำมะนาวเพียง 1 ช้อนชาเท่านั้น

สูตรพอกหน้าด้วยน้ำผึ้ง + น้ำมะนาว

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • น้ำผึ้ง 1-2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมะนาว 1 ช้อนชา

วิธีมาร์คหน้าด้วยน้ําผึ้ง

ผสมน้ำผึ้งและน้ำมะนาวให้เข้ากัน แล้วเอามาพอกหน้าให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที (หากมีอาการคันจากการแพ้น้ำมะนาวก็ให้ล้างออกทันที) จากนั้นก็ล้างออกด้วยน้ำสะอาด สูตรพอกหน้าด้วยน้ำผึ้งสูตรนี้ เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่เป็นสิวอย่างมาก เพราะทั้งมะนาวและน้ำผึ้งต่างก็มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อโรค เมื่อพอกเสร็จจะสังเกตได้ทันทีว่าสิวแห้ง และยุบเร็วมากขึ้น มาร์คหน้าน้ําผึ้ง หากทำเป็นประจำก็จะเห็นรอยสิวจางลงไป และผิวหน้ามีความกระจ่างใสมากขึ้นด้วย เพราะน้ำมะนาวจะไปกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวเก่าออกนั่นเอง

พอกหน้าด้วยน้ําผึ้ง + ผงอบเชย

ใครที่นึกไม่ออกว่าอบเชยคืออะไร ให้นึกถึงแท่งไม้กลม ๆ ยาว ๆ ที่เอาไปใส่เป็นเครื่องพะโล้  จะต้องร้องอ๋อทันที รู้หรือไม่ว่าอบเชยเป็นเครื่องเทศที่มีความวิเศษมาก ๆ สำหรับผิวหน้าของเรา เพราะอบเชยสามารถกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และกระตุ้นการเกิดคอลลาเจนบนผิวหนังได้ดี (คอลลาเจนจะเริ่มผลิตน้อยลงเมื่อมีอายุมากขึ้น จึงทำให้เกิดริ้วรอยขึ้น) จึงเหมาะเป็นอย่างยิ่งที่จะนำมาเป็นสูตรน้ำผึ้งพอกหน้าเพื่อลดริ้วรอยบนใบหน้า นอกจากนี้ยังช่วยในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ไม่ต่างจากน้ำผึ้งและมะนาวอีกด้วย

สูตรพอกหน้าด้วยน้ำผึ้ง + ผงอบเชย

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • น้ำผึ้ง 1-2 ช้อนโต๊ะ
 • อบเชยแบบผง 1-2 ช้อนชา

สามารถปรับปริมาณได้ตามต้องการ แต่สูตรที่ดีที่สุดคือผสมแบบ 1:1 หรืออย่างละเท่า ๆ กัน

วิธีมาร์คหน้าด้วยน้ําผึ้ง

นำส่วนผสมทั้งสองชนิดมาผสมกันจนเข้ากันดี (ควรใช้อบเชยผงสำเร็จรูปเท่านั้น ไม่ควรนำมาบดเองเพราะอาจไม่ละเอียดเท่าที่ควร) จากนั้นก็พอกหน้าทิ้งไว้ 30-40 นาที จากนั้นก็ล้างด้วยน้ำอุ่นให้สะอาด จะรู้สึกได้ทันทีว่าใบหน้าดูมีเลือดฝาดมากขึ้น และถ้าหากเป็นสิวอักเสบอยู่ก็จะเห็นว่าสิบแห้งลงและยุบตัวเร็วกว่าเดิม หากพอกหน้าด้วยน้ำผึ้ง เป็นประจำก็จะช่วยลดริ้วรอยและลดปัญหาสิวที่อาจเกิดขึ้นใหม่ได้อีกด้วย

บทความน่าอ่าน 22 วิธีรักษาหลุมสิวอย่างได้ผล

สูตรพอกหน้าด้วยน้ำผึ้ง + มะขามเปียก + น้ำมะนาว

น้ําผึ้งมาร์คหน้า สาว ๆ คนไหนที่ชอบทำกับข้าวกินเอง ต้องมีมะขามเปียกติดบ้านไว้อย่างแน่นอน บางคนก็อาจจะชอบเอาไปขัดตัวเพื่อขจัดเซลล์ผิวเก่า เพราะมะขามนั้นอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณของเราทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นวิตามิ เอ-บี-ซี ฟอสฟอรัส แคลเซียม เป็นต้น การนำมะขามเปียกมาพอกหน้านั้นจะช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูเปล่งปลั่ง ช่วยในการชะลอริ้วรอยที่เกิดขึ้นจากวัย และยังช่วยผลัดเซลล์ผิวให้กับใบหน้าได้อีกด้วย

สูตรพอกหน้าด้วยน้ำผึ้ง + มะขามเปียก + น้ำมะนาว

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • มะขามเปียก 1 ก้อน
 • น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
 • นมสด 1 ช้อนโต๊ะ (มีหรือไม่มีก็ได้)

วิธีมาร์คหน้าด้วยน้ําผึ้ง

เอามะขามเปียกแบบก้อนมาขยำกับน้ำสะอาดจนละลายออกมาเป็นน้ำข้น ๆ แล้วผสมกับน้ำผึ้งและน้ำมะนาว ใครที่กลัวว่าจะแสบหน้าจากฤทธิ์ของมะขามเปียกและมะนาวก็สามารถเติมนมสดลงไปได้ในขั้นตอนนี้ จากนั้นก็คนให้เข้ากันดี แล้วมาร์คหน้าด้วยน้ำผึ้ง ทิ้งไว้ 10-15 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด สูตรนี้เหมาะมากกับคนที่ชอบเป็นสิวอักเสบหรือสิวหัวช้าง ส่วนใครที่ใบหน้าหมองคล้ำจากการโดนแดดเผาก็สามารถใช้สูตรนี้เพื่อเพิ่มความกระจ่างใสให้กับใบหน้าได้เช่นกัน แต่ไม่ควรทำบ่อย เพราะผิวหน้าอาจจะบางลงได้

สูตรพอกหน้าด้วยน้ำผึ้ง + แตงกวา

ปกติสาว ๆ ก็มักจะนิยมเอาแตงกวามาใช้ในการพอกหน้า หรือฝานเป็นแว่น ๆ เอาไปแปะบนดวงตาอยู่แล้ว เพราะเชื่อกันว่าแตงกวาจะช่วยลดเลือนริ้วรอยใต้ดวงตาได้ ซึ่งความจริงก็เป็นเช่นนั้น เพราะแตงกวาเป็นผักที่อุดมไปด้วยน้ำซึ่งเปรียบได้กับมอยส์เจอไรเซอร์จากธรรมชาติ ซึ่งจะช่วยเติมความสดชื่นให้กับผิว และยังเต็มไปด้วยวิตามินซีและวิตามินอี ที่ช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้น มีความกระจ่างใสมากขึ้นอีกด้วย

สูตรพอกหน้าด้วยน้ำผึ้ง + แตงกวา

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • แตงกวา 1 ลูก
 • น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
 • เครื่องปั่น
 • ผ้าขาวบาง

วิธีทำ

เริ่มจากการล้างแตงกวาให้สะอาดก่อน จากนั้นนำไปปั่นให้ละเอียด แล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบางเพื่อเอาแต่น้ำเท่านั้น เติมน้ำผึ้งลงไปผสม 1 ช้อนชาแล้วผสมให้เข้ากันดี น้ําผึ้งทาหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำเย็น เมื่อซับหน้าแล้วจะรู้สึกได้ว่าใบหน้ามีความสดชื่นมากยิ่งขึ้น และรูขุมขนก็กระชับมากยิ่งขึ้น หากทำบ่อย ๆ จะช่วยลดความมันบนใบหน้าได้อีกด้วย

น้ำผึ้งพอกหน้า + มะนาว + ผงขมิ้น + โยเกิร์ตรสธรรมชาติ

รู้หรือไม่ว่าขมิ้นเป็นเครื่องบำรุงความสวยความงามของผู้หญิงมาตั้งแต่โบราณแล้ว ซึ่งปัจจุบันก็ยังได้รับความนิยมอยู่เพราะขมิ้นมีคุณสมบัติในการกำจัดเชื้อแบคทีเรียบนใบหน้า และยังช่วยลดการอักเสบของผิวที่เกิดจากการติดเชื้อต่าง ๆ ได้อีกด้วย นอกจากนี้โยเกิร์ตก็ยังมีคุณสมบัติที่ทำให้ใบหน้าเนียนนุ่มขึ้นด้วยอีก ต้องเรียกว่าเป็นสูตรพอกหน้ามหัศจรรย์ที่สาว ๆ ห้ามพลาดเป็นอันขาด

สูตรพอกหน้าด้วยน้ำผึ้ง + มะนาว + ผงขมิ้น + โยเกิร์ตรสธรรมชาติ

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1/4 ถ้วย
 • น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
 • น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
 • ผงขมิ้น 1/4 ช้อนชา (อาจจะใส่มากกว่านี้ก็ได้หากชอบ)

วิธีทำ

นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมให้เข้ากันดี แล้วพอกหน้าด้วยน้ำผึ้งให้ทั่ว ทิ้งไว้อย่างน้อยประมาณ 20-30 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำเย็น จะสังเกตได้อย่างชัดเจนว่าใบหน้าจะมีความเนียนนุ่มมากขึ้น และดูขาวกระจ่างใสขึ้นตั้งแต่ครั้งแรกที่พอกหน้าด้วยน้ำผึ้งเลย หากใช้สูตรนี้เป็นประจำจะช่วยในการรักษาสิว ได้อีกด้วย

บทความน่าอ่าน 19 วิธีรักษาสิวอุดตันอย่างได้ผล

น้ำผึ้งพอกหน้า + ไข่แดง

เราอาจจะคุ้นเคยกับการเอาไข่ขาวมาพอกหน้าเพื่อกำจัดสิวเสี้ยน ซึ่งก็เป็นน่าเสียดายอย่างยิ่งที่จะทิ้งไข่แดงไปโดยเปล่าประโยชน์ สูตรนี้จึงได้มีการประยุกต์เอาไข่แดงมาใช้เป็นส่วนผสมในการพอกหน้า เพราะไข่แดงก็อุดมไปด้วยวิตามินต่างๆ  อย่างมากมาย สามารถลดความหยาบกร้านของใบหน้า และฟื้นฟูผิวที่เสียให้กลับคืนมาสุขภาพดีอีกครั้ง จึงเหมาะเป็นอย่างมากสำหรับสาว ๆ ที่ต้องไปเผชิญกับมลภาวะและแสงแดดอยู่ตลอดเวลา

น้ำผึ้งพอกหน้า + ไข่แดง

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • น้ำผึ้ง 1-2 ช้อนชา
 • ไข่แดง 1 ฟอง

วิธีทำ

เริ่มจากการแยกไข่แดงออกจากไข่ขาวก่อน (วิธีที่ง่ายที่สุดคือตอกไข่ใส่ถ้วย แล้วเอาขวดน้ำดื่มเปล่า ๆ ดูดไข่แดงออกจากไข่ขาว) จากนั้นเอาไข่แดงมาผสมกับน้ำผึ้งที่เราเตรียมไว้ คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วเอามาพอกหน้าให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาทีแล้วล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น จะรู้สึกได้เลยว่าหน้ามีความชุ่มชื้นและเนียนนุ่มมากยิ่งขึ้น ควรใช้สูตรนี้อย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น

น้ําผึ้งมาร์คหน้า + กล้วยหอม

นอกจากจะกินดีมีประโยชน์แล้ว กล้วยหอมก็สามารถเอามาพอกหน้าได้อีกด้วย รู้หรือไม่ว่าการนำกล้วยหอมมาพอกหน้าจะทำให้หน้า มีความเนียนนุ่มชุ่มชื้นมากยิ่งขึ้น และยังช่วยในการขจัดเซลล์ผิวเก่าให้ใบหน้ากลับมาดูสดใสขึ้นอีกครั้ง

น้ําผึ้งมาร์คหน้า + กล้วยหอม

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • กล้วยหอมสุก 1/2 ลูก
 • น้ำผึ้ง 2-3 ช้อนโต๊ะ
 • ช้อน หรืออุปกรณ์สำหรับบด

วิธีทำ

นำกล้วยหอมมาบดให้ละเอียด แล้วเอาน้ำผึ้งที่เราเตรียมไว้ผสมให้เข้ากัน จากนั้นก็นำมาพอกหน้าและลำคอให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น จะช่วยให้หน้ามีความเนียนนุ่มมากยิ่งขึ้น ส่วนใครที่มีปัญหาเรื่องผิวหน้าแห้งลอกเป็นขุยก็สามารถใช้สูตรพอกหน้าสูตรนี้ได้ หากใช้เป็นประจำ ขุยที่ลอกก็จะหายไปเองและไม่กลับมาเป็นอีก

และนี่ก็คือสูตรพอกหน้าด้วยน้ำผึ้งง่าย ๆ ที่สาว ๆ สามารถทำเองได้ด้วยอุปกรณ์ที่มีในบ้านอยู่แล้ว ซึ่งแต่ละสูตรก็เหมาะกับสภาพผิวต่างกันไป จึงควรเลือกให้เหมาะสมกับปัญหาผิวของแต่ละคนเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด และหมั่นทำเป็นประจำ เพราะจะทำให้ใบหน้ามีความเนียนนุ่ม ผิวสวยอย่างที่ต้องการกันนั่นเอง


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here