วิธีการทำให้รูขุมขนบนใบหน้ากระชับมากขึ้น ด้วยวิธีการธรรมชาติ นั่นก็คือการนำพืชผักสมุนไพรต่าง ๆ ที่สามารถหาได้รอบตัวเรา มาทำเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิว เพื่อไม่ให้เป็นการเปลืองค่าใช้จ่าย และยังดีต่อสุขภาพผิวอีกด้วย สามารถใช้ได้ระยะยาวตามที่ต้องการ มาดูกันเลยว่ามีสูตรกระชับรูขุมขน อะไรบ้าง : วิธีแก้ผมร่วง

สูตรสครับผิวด้วยเกลือ + โยเกิร์ต รักษารูขุมขนกว้าง

เนื่องจากโยเกิร์ต อุดมไปด้วยสารอาหารมากมายที่ดีต่อผิวหน้า ไม่ว่าจะเป็นวิตามินต่าง ๆ และแบคทีเรียชั้นดี โดยเฉพาะแลคโตบาซิลลัค และกรดแลคติก ที่จะช่วยบำรุงให้ผิวหน้าเนียนนุ่ม และมีความชุ่มชื้นมากยิ่งขึ้น ส่วนเกลือ จะทำหน้าที่เป็นสครับธรรมชาติชั้นดี ที่จะเข้าไปขจัดสิ่งสกปรกต่าง ๆ ตามรูขุมขน และยังช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ ได้อีกด้วย

วิธีกระชับรูขุมขน

สิ่งที่ต้องเตรียม

  • เกลือบริสุทธิ์ (เลือกแบบที่ขนาดเกล็ดเล็ก ๆ) 1 – 1/2 ช้อนชา
  • โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 – 1/2 ถ้วย

วิธีกระชับรูขุมขน

นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน (สามารถปรับเพิ่มสัดส่วนได้ตามความต้องการ) ค่อย ๆ เอามาถูให้ทั่วบริเวณใบหน้าอย่างเบามือ เพราะถ้าถูแรงเกินไป อาจเกิดการระคายเคือง หรือทำให้เกิดการอักเสบบริเวณใบหน้าได้ จากนั้นก็ทิ้งไว้ 3-5 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น จะรู้สึกว่าหน้ากระชับและเนียนนุ่มมากยิ่งขึ้น ยิ่งถ้าหากเอาโยเกิร์ตไปแช่ให้เย็นก่อนมาผสมสครับ จะเห็นผลดีกว่าเดิม แต่ต้องพึงระวังสำหรับผู้ที่มีผิวผสม เพราะอาจทำให้ใบหน้าส่วนที่แห้งกร้านเกิดปัญหาแห้งและหยาบมากกว่าเดิมได้

กระชับรูขุมขน ด้วยน้ำผึ้ง + น้ำมันมะกอก และน้ำตาลทราย

สูตรรักษารูขุมขนกว้าง นี้จะเน้นไปที่คุณสมบัติของน้ำผึ้ง ที่เปรียบเสมือนมอยส์เจอไรเซอร์ชั้นดีจากธรรมชาติ ที่จะคืนความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าของคุณ และยังช่วยลดความมันบนใบหน้าที่เกิดจากรูขุมขน เมื่อนำมาผสมร่วมกับน้ำมันมะกอก ที่อุดมไปด้วยวิตามินอี และมีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่เป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอย และการหย่อนคล้อยของเซลล์ผิวหน้า ก็จะยิ่งทำให้ใบหน้ามีความกระชับในเวลาอันรวดเร็ว

กระชับรูขุมขน

สิ่งที่ต้องเตรียม

  • น้ำตาลทราย 1-1/2 ช้อนชา
  • น้ำผึ้ง 2-3 ช้อนชา
  • น้ำมันมะกอก 1-2 ช้อนชา

หมายเหตุ : สามารถปรับเพิ่มสัดส่วนได้ตามความต้องการ

วิธีกระชับรูขุมขน

นำส่วนผสมทั้งหมด มาผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว จากนั้นค่อย ๆ นำมาขัดวนเป็นวงกลมบริเวณต่าง ๆ ของใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณ T-Zone (หน้าผาก จมูก และคาง ที่เป็นส่วนที่ต่อมน้ำมัน จะผลิตไขมันออกมามากที่สุด) อย่างเบามือเป็นเวลาอย่างน้อย 5 นาที จากนั้นให้ปล่อยทิ้งไว้อีก 5 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น จะรู้สึกว่าใบหน้าสะอาดขึ้น และกระชับรูขุมขนขึ้นอย่างชัดเจน

วิธีกระชับรูขุมขนด้วย น้ำแข็ง + มะนาว

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า น้ำแข็งสามารถช่วย กระชับรูขุมขนได้อย่างเห็นผลจริง เนื่องจากความเย็นจะทำให้เซลล์ผิวมีการหดตัวกว่าเดิม ส่วนมะนาว มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ ที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว รวมทั้งยังช่วยกำจัดน้ำมันส่วนเกินออกจากใบหน้า และช่วยกระชับรูขุมขนได้

สูตรกระชับรูขุมขน

สิ่งที่ต้องเตรียม

  • น้ำแข็ง (จะเป็นแบบก้อน หรือเป็นทุบเล็ก ๆ ก็ได้) 1 ถ้วย
  • น้ำมะนาวสด 1 ถ้วยเล็ก
  • ผ้าสะอาดนุ่ม ๆ 2 ผืน

วิธีกระชับรูขุมขน

เริ่มจากล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำปกติก่อน จากนั้นให้เอาผ้าสะอาดห่อด้วยน้ำแข็ง (ผ้าควรจะมีความหนาพอสมควร เพื่อไม่ให้เกิดความรู้สึกเย็นจนเกินไป) แล้วเอามาถูให้ทั่วใบหน้า 1-2 นาที เมื่อรู้สึกว่ารูขุมขนหดตัวลงไปบ้างแล้ว ก็เอาผ้าสะอาดอีกผืน ซับใบหน้าให้แห้ง แล้วเอาน้ำมะนาวสดทาให้ทั่ว ทิ้งไว้ 3-5 นาที (หากมีอาการคัน หรือแสบร้อน ให้รีบล้างออก เพราะอาจเกิดอาการแพ้ได้) แล้วล้างออกให้สะอาดด้วยน้ำเย็น ก็จะช่วยให้รูขุมขนเล็กลงกว่าเดิมแล้ว แต่วิธีรักษา รูขุมขนกว้างนี้สามารถเห็นผลได้ในระยะสั้น ๆ เท่านั้น จึงอาจจะเหมาะกับเหตุการณ์เฉพาะหน้ามากกว่า

วิธีกระชับรูขุมขนด้วย มะเขือเทศ

มะเขือเทศ ถูกเรียกว่าเป็นผักและผลไม้สารพัดประโยชน์ โดยเฉพาะเรื่องของความสวยความงาม จึงทำให้สาว ๆ หลายคนมักจะนำมะเขือเทศไปเป็นส่วนผสมกับการทำมาส์กพอกหน้าเพื่อการบำรุงผิวหน้าต่าง ๆ ซึ่งการ รักษารูขุมขนกว้างนี้ มะเขือเทศก็สามารถช่วยได้เช่นกัน เพราะมะเขือเทศอุดมไปด้วยวิตามินหลายชนิด รวมทั้งยังมีไลโคปีน และสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะช่วยให้รูขุมขนกระชับมากยิ่งขึ้น

วิธีกระชับรูขุมขนด้วย มะเขือเทศ

สิ่งที่ต้องเตรียม

  • มะเขือเทศสด 1 ลูก

วิธีกระชับรูขุมขน

สำหรับสูตรพอกหน้าด้วยมะเขือเทศสูตรนี้ จะพิเศษมากกว่าสูตรอื่น ๆ เพราะสามารถทำได้ 2 วิธี คือการหั่นมะเขือเทศออกเป็น 2 ส่วน แล้วเอาเนื้อในส่วนที่เละ ๆ มาถูให้ทั่วผิวหน้าได้เลย หรือถ้าใครขยันหน่อย ก็สามารถนำไปปั่นให้ละเอียด แล้วเอามาพอกหน้าทิ้งไว้ก็ได้ ทั้งสองวิธีนี้ ใช้เวลาในการพอกหน้าเพียง 15-20 นาทีเท่ากัน จากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาด หรือน้ำเย็น จะช่วยให้รูขุมขนกระชับมากยิ่งขึ้น และถ้าหากทำบ่อย ๆ อย่างน้อย 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ ก็จะเป็นการฟื้นบำรุงผิวหน้า ให้กลับมาดูกระจ่างใสอมชมพูได้อีกด้วย


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here