อาหารเสริมบำรุงสมอง เหมาะสำหรับใครบ้าง?

 • อาหารเสริมความจํา เหมาะกับผู้ป่วยโรคความจำเสื่อม หรือผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคความจำเสื่อม
 • อาหารเสริมบำรุงสมอง เหมาะกับผู้ที่มีความวิตกกังวล และความกลัว
 • ยาบำรุงสมอง เหมาะกับผู้ที่มีความเครียดสะสม หรือมีความเครียดสูง
 • ผู้ป่วยโรคซึมเศร้า หรือผู้ที่มีความเสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้า
 • ผู้ที่รู้สึกสมองเหนื่อยล้า รู้สึกสมองตื้อๆ ตันๆ คิดอะไรไม่ค่อยออก
 • กลุ่มผู้สูงอายุที่มีปัญหาทางด้านความจำ
 • ผู้คนทั่วไปที่รู้สึกว่าไม่สามารถโฟกัสสิ่งที่ต้องทำได้อย่าง 100% เพราะรู้สึกวอกแวกบ่อยๆ
 • ผู้ที่ไม่มีสมาธิ มีจิตใจฟุ้งซ่าน คิดโน่นคิดนี่ไปเรื่อยเปื่อยจับต้นชนปลายไม่ได้
 • เด็ก หรือนักเรียนนักศึกษาที่ต้องอ่านหนังสือเตรียมสอบ
 • ผู้ที่มีความรู้สึกว่าร่างกายเฉื่อยชา อ่อนแรง ขี้เกียจและอยากนอนตลอดเวลา
 • ผู้ที่ประสบปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับ เช่น นอนไม่หลับ นอนหลับไม่สนิท หลับๆ ตื่นๆ หรือเกิดการสะดุ้งตกใจตื่นในเวลากลางคืน
 • ผู้ที่ทำงานหนักและพักผ่อนน้อยหรือออกกำลังกายอย่างหนัก
 • ผู้ที่รู้สึกว่าเกิดอาการขี้หลงขี้ลืมบ่อยๆ
 • ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคสมาธิสั้น

อาหารเสริมบำรุงสมอง เหมาะสำหรับใครบ้าง?

15 อาหารเสริมบำรุงสมองและระบบประสาท ที่ดีที่สุด ยี่ห้อไหนดี 2019

ในยุคปัจจุบันที่ผู้คนเริ่มมีบทบาทในการทำงานมากขึ้น การใช้พลังงานจากสมองก็ยิ่งมีมากขึ้นตาม และเมื่อสมองของเราถูกใช้งานอย่างหนักก็ย่อมอ่อนล้าและโรยราลงได้ง่าย ดังนั้น คงถึงเวลาแล้วที่เราจะหันมาใส่ใจบำรุงสมองด้วยการเติมสารอาหารดีๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และช่วยบำรุงสมองไปพร้อมๆ กัน แถมยังช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับทางสมองได้อีกด้วย ท่านที่ไม่รู้ว่าจะเลือกอาหารเสริมบํารุงสมอง ยี่ห้อไหนดี ไปดูกันดีกว่าว่า อาหารเสริมบำรุงสมอง มียี่ห้อไหนบ้างที่น่าสนใจ : วิตามินซีที่ดีที่สุด

อาหารเสริมบำรุงสมอง

อาหารเสริมบำรุงสมองวัยเรียน Blackmores Fish Oil 1000

อาหารเสริมบำรุงสมองวัยเรียน Blackmores Fish Oil 1000

น้ำมันปลา Blackmores Fish Oil 1000 เป็นแหล่งของกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่สำคัญ 2 ชนิด ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อการทำงานของระบบประสาทและสมองวัยเรียน ได้แก่ DHA และ EPA โดย DHA มีบทบาทสำคัญในการรักษาโครงสร้างการทำงานของสมอง ส่วน EPA มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ปกป้องสมองจากความเสียหายต่างๆ การกินอาหารเสริมบํารุงสมอง ความจำ ที่มี DHA และ EPA จะช่วยทำให้เลือดในสมองไหลเวียนได้ดี ทำให้สมองมีสุขภาพดี ความจำดีขึ้น ช่วยให้สมองสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะซึมเศร้า ความจำเสื่อมและลดระดับความเครียดลงได้ : อาหารเสริมผิวขาว

อาหารเสริมบำรุงสมอง Puritan s Pride Resveratrol

อาหารเสริมบำรุงสมอง Puritan s Pride Resveratrol

ยาบํารุงสมอง ที่ดีที่สุด Resveratrol เป็นสารต้านอนุมูลอิสระธรรมชาติที่มักพบได้มากในผลไม้ที่มีสีม่วงและสีแดง เช่น องุ่นหรือราสป์เบอร์รี่ ที่มีส่วนช่วยเพิ่มการทำงานของสมองและปรับปรุงหน่วยความจำ โดย Puritan s Pride Resveratrol เป็นอาหารเสริมบํารุงสมองและระบบประสาท ที่มีประสิทธิภาพในการชะลอการเสื่อมสภาพของสมองในกลุ่มฮิปโปแคมปัส ช่วยให้สมองมีความแข็งแรง ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคความจำเสื่อม นอกจากนี้ ยังมีการศึกษาหนึ่งในกลุ่มผู้สูงอายุพบว่า การกิน resveratrol 200 มิลลิกรัมต่อวันติดต่อกัน 26 สัปดาห์จะช่วยให้มีความจำดีขึ้นได้

ยาบำรุงสมอง Natrol, High Caffeine, 200 mg

ยาบำรุงสมอง Natrol, High Caffeine, 200 mg

ได้ยินชื่อคาเฟอีนหลายคนอาจจะกลัวว่าเป็นสารอันตราย แต่จริงๆ แล้วคาเฟอีน เป็นสารกระตุ้นสมองและระบบประสาทส่วนกลาง ส่งผลให้คุณรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าและรู้สึกเหนื่อยน้อยลง การกินคาเฟอีนประมาณ 200-400 มิลลิกรัมต่อวันถือว่าปลอดภัยและเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ Natrol, High Caffeine, 200 mg จึงเป็นอาหารเสริมที่จะช่วยเพิ่มพลังสมอง ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น เพียงแค่กินวันละ 1 เม็ดเท่านั้น แต่ควรระมัดระวังหากกินอาหารเสริมบํารุงร่างกายและสมอง คาเฟอีนมากเกินไป เพราะอาจจะทำให้เกิดความวิตกกังวล คลื่นไส้หรือนอนหลับยาก

ยาบำรุงสมอง ความจำ Puritan s Pride Neuro-PS 300 mg

ยาบำรุงสมอง ความจำ Puritan s Pride Neuro-PS 300 mg

ยาบำรุงสมอง ความจำ ยี่ห้อ Phosphatidylserine เป็นสารประกอบไขมันที่ช่วยรักษาสุขภาพของสมองโดยรวม ซึ่ง Puritan s Pride Neuro-PS 300 mg เป็นอาหารเสริมที่มี Phosphatidylserine ถึง 300 มิลลิกรัม กินเพียงแค่ 1 เม็ดต่อวันก็เพียงพอที่จะช่วยให้สมองทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ช่วยส่งผลต่อสมองเพิ่มความสามารถในการรับรู้และเข้าใจให้มากยิ่งขึ้น ที่สำคัญมีการศึกษาหนึ่งพบว่า คนที่กิน Phosphatidylserine 300-400 มิลลิกรัมต่อวันนั้นจะช่วยลดการเกิดโรคสมองเสื่อมสำหรับผู้สูงอายุได้ ที่สำคัญยังช่วยเพิ่มทักษะทางด้านการคิด และเสริมทักษะทางด้านการจำให้ดียิ่งขึ้นได้ด้วย

อาหารเสริมบำรุงสมอง วัยทำงาน Herbs of Gold Acetyl-L-Carnitine

อาหารเสริมบำรุงสมอง วัยทำงาน Herbs of Gold Acetyl-L-Carnitine

อาหารเสริมบำรุงสมอง Acetyl-L-Carnitine เป็นกรดอะมิโนที่ช่วยในการเผาผลาญและผลิตพลังงานให้กับร่างกาย เมื่อร่างกายได้รับพลังงานอย่างเต็มที่สมองก็จะรู้สึกสดชื่น ซึ่งการกินอาหารเสริม Acetyl L-Carnitine – Herbs of Gold จะทำให้ร่างกายและสมองตื่นตัว พร้อมสำหรับกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน เพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนรู้ ความคิด ความเข้าใจ และการตัดสินใจ เหมาะสำหรับคนวัยทำงาน ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคความจำเสื่อม ช่วยชะลอการสูญเสียความจำเมื่อร่างกายแก่ตัวลง นอกจากนี้ยังช่วยปรับปรุงการทำงานของสมองในผู้ป่วยสมองเสื่อมรุนแรงหรืออัลไซเมอร์ได้อีกด้วย

ยาบำรุงสมอง ความจำ แปะก๊วย Blackmores Ginkgo

ยาบำรุงสมอง ความจำ แปะก๊วย Blackmores Ginkgo

อาหารเสริมบํารุงสมอง ความจำ Blackmores Ginkgo เป็นสารสกัดใบแปะก๊วย ที่มีส่วนช่วยเพิ่มพลังของสมอง ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี ปรับปรุงการทำงานของสมองในส่วนโฟกัสและส่วนความจำ ทำให้เกิดสมาธิ และมีความจำที่ดี อาหารเสริมบํารุงสมองวัยเรียน เหมาะอย่างมากสำหรับเด็กวัยเรียนที่ต้องเตรียมสอบหรือบุคคลทั่วไปที่ต้องการเพิ่มสมาธิและความจำ นอกจากนี้สารสกัดใบแปะก๊วยยังช่วยเพิ่มทักษะทางการการคิดและความเข้าใจให้เพิ่มขึ้น ชะลอการเกิดโรคอัลไซเมอร์ แถมยังช่วยลดระดับของฮอร์โมนคอร์ติซอล ฮอร์โมนที่ทำให้เกิดความเครียด ส่งผลรวมถึงสภาพจิตใจที่ผ่อนคลายและเบิกบาน

Creatine วิตามินบำรุงประสาทและสมอง ยี่ห้อนี้ดี

Creatine วิตามินบำรุงประสาทและสมอง ยี่ห้อนี้ดี

Creatine เป็นสารอาหารตามธรรมชาติที่ช่วยในการเผาผลาญพลังงาน สามารถพัฒนาความจำและทักษะในการคิด วิเคราะห์และแยกแยะต่างๆ OPTIMUM NUTRITION MICRONIZED CREATINE จึงเหมาะอย่างมากสำหรับผู้ที่ไม่กินเนื้อสัตว์ เนื่องจาก Creatine เป็นสารอาหารที่มักจะพบได้ในในผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น ปลา เนื้อ และไข่ ส่งผลให้ผู้ที่กินมังสวิรัติส่วนใหญ่มักมีปัญหาทางด้านความจำ และคิดอะไรไม่ค่อยออก ผู้คนเหล่านี้จึงจำเป็นต้องได้รับอาหารเสริมบำรุงประสาทและสมอง Creatine เพื่อช่วยให้สมองได้รับพลังงานที่เพียงพอและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคความจำเสื่อม

อาหารเสริมบํารุงสมอง ผู้สูงอายุ Alpha GPC 300 mg

อาหารเสริมบํารุงสมอง ผู้สูงอายุ Alpha GPC 300 mg

อาหารเสริมบํารุงสมอง ผู้สูงอายุ Alpha GPC เป็นแหล่งโคลีนคุณภาพสูง แถมยังขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารเสริมที่ดีที่สุดสำหรับสมอง เนื่องจากจะช่วยเสริมการทำงานของสมองในส่วนของความรู้ความเข้าใจ ลดอาการเหนื่อยล้าของสมองได้ Alpha GPC 300 mg ยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคอัลไซเมอร์หรือลดความรุนแรงของโรคอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุลง นอกจากนี้ ยังช่วยเพิ่มระดับความอดทนของจิตใจ เพิ่มการทำงานในสมองส่วนโฟกัส ทำให้มีสมาธิมากยิ่งขึ้น นอกจากนั้นยังรักษาหมอกในสมอง แถมยังช่วยเพิ่มกำลังไฟฟ้าในร่างกายเหมาะสำหรับนักกีฬาที่ต้องการการฝึกฝนร่างกายอย่างหนักอีกด้วย

ยาบํารุงสมอง ที่ดีที่สุด พรมมิ (Bacopa Monnieri)

ยาบํารุงสมอง ที่ดีที่สุด พรมมิ (Bacopa Monnieri)

พรมมิ เป็นสมุนไพรที่ช่วยปรับปรุงการทำงานของสมอง และถูกใช้เป็นยาสมุนไพรสำหรับการแพทย์แผนโบราณ ช่วยพัฒนาทักษะในด้านความจำและการคิดวิเคราะห์ Swanson Superior HerbsBacopa Monnieri จึงเป็นอาหารเสริมที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่มีการทำงานของสมองลดลงเนื่องจาก ช่วยกระตุ้นสารสื่อประสาทที่สำคัญที่ประมวลผลข้อมูลทำให้สมองมีการโฟกัสที่ดี เพิ่มสมาธิและเพิ่มความจำระยะสั้น นอกจากนี้ยังช่วยลดความวิตกกังวลและช่วยให้สมองผ่อนคลาย ลดอาการซึมเศร้าลงได้ การกินก็ง่ายๆ เพียงแค่วันละ 1 เม็ดเท่านั้น

อาหารเสริมบำรุงสมอง Rhodiola Rosea

อาหารเสริมบำรุงสมอง Rhodiola Rosea

อาหารเสริมบำรุงสมอง Rhodiola Rosea เป็นสมุนไพรที่มักจะใช้ในการแพทย์แผนจีน โดยช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง ทำให้ Rhodiola Rosea (Siberian) เป็นอาหารเสริมที่ช่วยทำให้ลดความเครียดและความวิตกกังวลได้อย่างมีประสิทธิภาพ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีความเครียดสะสม ภาวะซึมเศร้า หรือรู้สึกสมองและร่างกายเกิดความเหนื่อยล้ามากจนเกินไป ที่สำคัญยังช่วยให้สมองแข็งแรงและช่วยลดระดับความเมื่อยล้าทางด้านจิตใจ ปรับให้เกิดความผ่อนคลาย ส่งผลทำให้นอนหลับได้ง่าย และหลับได้ลึกยิ่งขึ้น

วิตามินบํารุงสมอง วัยเรียน 2562 S-Adenosyl Methionine

วิตามินบํารุงสมอง วัยเรียน 2562 S-Adenosyl Methionine

S-Adenosyl methionine (SAMe) เป็นสารที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในร่างกาย ทำหน้าที่แยกสารประกอบสำคัญต่างๆ เช่น โปรตีน ไขมันและฮอร์โมน อีกทั้งยังช่วยรักษาอาการซึมเศร้า ช่วยทำให้อารมณ์ดี Life Extension, SAMe เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ช่วยเพิ่มเมทิลเลชั่นของเซลล์สมอง ทำให้สมองผลิตฮอร์โมนที่ทำให้เกิดความสุขและความผ่อนคลาย ช่วยยกระดับของอารมณ์ จิตใจ ความคิด และทักษะทางด้านความรู้ความเข้าใจ ที่สำคัญยังช่วยให้สมองมีการตื่นตัว สดชื่น และพร้อมสำหรับอะไรใหม่ๆ เสมอๆ

วิธีเลือกซื้อ อาหารเสริมบำรุงสมองและระบบประสาท

การเลือกอาหารเสริมบำรุงสมองนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ เลือกตามส่วนผสมหรือสรรพคุณในผลิตภัณฑ์แต่ละชนิด เช่น หากคุณรู้สึกเหนื่อยล้า สมองตันๆ คิดอะไรไม่ออก ก็เลือกส่วนผสมที่จะช่วยเพิ่มความตื่นตัวและกระตุ้นให้สมองเกิดความกระปรี้กระเปร่าอย่างคาเฟอีน หรือแปะก๊วย หรือ Alpha GPC แต่สำหรับผู้ที่มีปัญหาทางด้านความจำ มีปัญหาในการโฟกัสและไม่มีสมาธิ ก็เลือกอาหารเสริมที่มีส่วนผสมที่ช่วยปรับปรุงการทำงานของสมองส่วนความจำ อย่างน้ำมันปลา โอเมก้า 3 และ Acetyl-L-Carnitine เป็นต้น

นอกจากสรรพคุณแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญและหลีกเลี่ยงไม่ได้ คือ ความปลอดภัยของอาหารเสริมต่างๆ เนื่องจากอาหารเสริมบางชนิดอาจไม่เหมาะกับร่างกายทุกคนเสมอไป ดังนั้นคนที่มีความเสี่ยง เช่น ผู้ที่มีโรคประจำตัว มารดาตั้งครรภ์และให้นมบุตร ก่อนการจะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบำรุงสมอง ต้องทำการปรึกษาแพทย์ เภสัชกรหรือผู้เชี่ยวชาญก่อนทุกครั้ง เพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพหรืออันตรายต่างๆ ที่จะตามมาภายหลังได้

วิธีเลือกซื้อ อาหารเสริมบำรุงสมองและระบบประสาท

อาหารเสริมบำรุงสมอง 2562 เหล่านี้ จะช่วยเพิ่มการทำงานของระบบสมองส่วนต่างๆ ผลลัพธ์ก็จะแตกต่างกันไประหว่างบุคคล แต่อย่างไรก็ตาม ร่างกายและสมองของคนเราเมื่อเกิดการใช้งานมากๆ ก็ย่อมเกิดความเมื่อยล้าและเหน็ดเหนื่อย จึงจำเป็นที่จะต้องได้รับอาหารเสริมหรือการดูแลเอาใจใส่อย่างเป็นพิเศษเพื่อให้สมองและสุขภาพร่างกายที่ดีนั้นอยู่เคียงคู่กับเราไปอีกนานๆ


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here