วิตามินบีรวม เป็นกลุ่มสารอาหารที่มีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพร่างกาย โดยสามารถละลายในน้ำได้ เราจึงจำเป็นจะต้องกินอาหารให้หลากหลายเพื่อเพิ่มวิตามินบีรวมให้เพียงพอในแต่ละวัน แต่การใช้ชีวิตของผู้คนส่วนใหญ่มักมีพฤติกรรมการกินอาหารที่ไม่เพียงพอจึงเสี่ยงต่อการขาดวิตามินบีรวมได้ ซึ่งหากร่างกายขาดวิตามินบีดังกล่าวแล้วก็ย่อมทำให้เกิดปัญหาสุขภาพและทำให้เจ็บป่วยตามมาได้ง่าย ดังนั้น อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการให้ร่างกายได้รับวิตามินบีรวมเสริมเข้าไปอย่างเพียงพอ การเลือกกินจากอาหารเสริมก็เป็นทางเลือกที่ดีไม่แพ้กัน ว่าแต่ประโยชน์ของวิตามินบีรวมมีอะไรบ้าง วิตามินบีรวม ช่วยอะไรบ้าง และวิตามินชนิดนี้เหมาะกับใคร ไปติดตามกันเลย : ประโยชน์ของวิตามินซี

วิตามินบีรวม

ประโยชน์ของวิตามินบีรวมแต่ละชนิด

วิตามิน B1 (thiamine)

เป็นวิตามินบีที่ช่วยในการเผาผลาญและเปลี่ยนสารอาหารที่กินเข้าไปให้กลายเป็นพลังงาน โดยสามารถช่วยป้องกันโรคเหน็บชา เสริมสร้างการเจริญเติบโต บำรุงสมองและบำรุงประสาท : วิตามินบีรวม ยี่ห้อไหนดี

วิตามิน B2 (riboflavin)

ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเปลี่ยนอาหารให้เป็นพลังงาน เสริมสร้างการเจริญเติบโต บำรุงผิว มีส่วนช่วยในการมองเห็นและบรรเทาอาการเมื่อยล้าของดวงตา : วิตามินบำรุงร่างกาย

วิตามิน B3 (niacin)

วิตามินบีช่วยในการเผาผลาญ ลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ บำรุงประสาท บำรุงผิวพรรณ และทำให้เลือดไหลเวียนดี

วิตามิน B5 (pantothenic acid)

วิตามิน b ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานจากสารอาหารอย่างเพียงพอ เสริมสร้างภูมิต้านทาน ลดการอักเสบ รักษาโรคเหน็บชาที่มือและเท้า

ประโยชน์ของวิตามิน B5 (pantothenic acid)

วิตามิน B6 (pyridoxine)

มีส่วนร่วมในการเผาผลาญกรดอะมิโนเพื่อผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง ช่วยสร้างสารสื่อประสาท ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและดูดซึมสารอาหารต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น

วิตามิน B7 (biotin)

เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเผาผลาญไขมันและคาร์โบไฮเดรต ช่วยบรรเทาความเหนื่อยล้า ป้องกันโรคเกี่ยวกับเส้นผม เช่น ผมหงอก หัวล้าน หรือผมร่วง

วิตามิน B9 (folate)

เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของเซลล์ ช่วยเผาผลาญกรดอะมิโน เสริมสร้างเม็ดเลือดแดงและเม็ดเลือดขาว ทำให้ร่างกายสมดุลแข็งแรง นอกจากนี้ ยังมีส่วนช่วยสร้างน้ำนมสำหรับมารดาหลังคลอด และแก้ปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอ

วิตามิน B12 (cobalamin)

มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมองในการผลิต DNA ช่วยบำรุงเซลล์เม็ดเลือดแดง ช่วยบำรุงความจำ เพิ่มสมาธิ ลดความเครียด และทำให้ร่างกายแข็งแรง

ประโยชน์ของวิตามิน B12 (cobalamin)

ประโยชน์ของวิตามินบีรวมที่มีต่อสุขภาพ

สำหรับประโยชน์ของวิตามินบีรวมนั้นมีด้วยกันหลายอย่าง แต่ในส่วนของวิตามินบีรวมที่มีต่อสุขภาพนั้น สามารถแจกแจงได้ ดังนี้

1.ทำให้อารมณ์ดี ช่วยลดความเครียด หรือความเหนื่อยล้าทางด้านจิตใจ

จากการศึกษาหลายชิ้นชี้ให้เห็นว่า การกินวิตามินบีรวม สามารถยกระดับจิตวิญญาณและช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพในการเรียนรู้ได้ ซึ่งการทดลอง 33 วันในผู้ชายที่มีสุขภาพดีจำนวน 215 คนที่กินอาหารเสริมวิตามินบีรวม พบว่าพวกเขาเหล่านั้นมีสุขภาพจิตดี ความเครียดและความเหนื่อยล้าทางด้านจิตใจลดลง อีกทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพของระบบความรู้ความเข้าใจให้สูงยิ่งขึ้นได้ด้วย

ประโยชน์ของวิตามินบีรวม

2.ลดความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้า

วิตามินบีรวมอาจจะไม่ใช่หนทางรักษาอาการซึมเศร้าได้แต่อย่างใด แต่การกินวิตามินบีรวมจะช่วยให้ผู้ที่มีภาวะซึมเศร้าหรือมีความวิตกกังวลสูงมีอาการดีขึ้น โดยได้มีการศึกษาในผู้ใหญ่ 60 คน ที่มีภาวะซึมเศร้าด้วยการให้พวกเขากินอาหารเสริมวิตามินบีรวมเป็นประจำรวมระยะเวลา 60 วัน พบว่าอาการซึมเศร้าหรือความวิตกกังวลลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ ที่เป็นแบบนั้นเนื่องจากการที่มีระดับวิตามินบีในเลือดต่ำ โดยเฉพาะวิตามินบี 12, บี 6 และโฟเลต มีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here