ครีมแก้สิว

ครีมหน้าขาว

สิวผด เรียกอีกชื่อว่า สิวเทียมหรือสิวหิน เป็นสิวประเภทหนึ่งที่ขึ้นง่ายและหายเร็ว แต่มักจะขึ้นบ่อยจนทำให้รู้สึกรำคาญ ซึ่งสิวผดจะขึ้นบนบริเวณใบหน้า มักจะขึ้นตรงบริเวณหน้าผาก และเกิดขึ้นบ่อยในช่วงอากาศร้อน พบบ่อยในช่วงเที่ยงวันไปจนถึงบ่าย มีลักษณะเป็นคล้ายตุ่มเม็ดผดผื่นเล็ก ๆ ใส ๆ ไม่มีหัวสิว และในช่วงที่สิวผดเริ่มขึ้น มักจะมีอาการคันยิบ ๆ เมื่อลูบตรงบริเวณนั้น ๆ จะพบผื่นแดง ตุ่มเล็ก ๆ เป็นแถบ : วิธีรักษาฝ้า

วิธีรักษาสิวผด

9 สูตรพอกหน้ารักษาสิวผดจากวัตถุดิบธรรมชาติใกล้ตัว

วิธีรักษาสิวผดด้วย โยเกิร์ต

โยเกิร์ต มีคุณสมบัติช่วยลดสิวผดหรือสิวเม็ดเล็ก ๆ และโยเกิร์ตยังช่วยในการกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวใหม่ เมื่อพอกหน้าด้วยโยเกิร์ตเป็นประจำ จะช่วยให้สิวผดค่อย ๆ หายไปในที่สุด

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

 • โยเกิร์ตรสธรรมชาติแช่เย็น

วิธีรักษาสิวผด

นำโยเกิร์ตมาพอกหน้าให้ทั่ว จากนั้นนวดใบหน้าอย่างเบา ๆ แล้วปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ค่อยล้างใบหน้าให้สะอาด

รักษาสิวผดด้วยดินสอพอง ผงขมิ้นชันกับน้ำผึ้ง

การพอกหน้าด้วยดินสอพอง ผงขมิ้นชัน และน้ำผึ้ง จะช่วยในการกำจัดสิวผด และช่วยให้สิวอักเสบแห้งตัว โดยเฉพาะขมิ้นเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ต่อต้านเชื้อแบคทีเรียจากสิว ฆ่าเชื้อโรคทางผิวหนัง สมานผิว และช่วยบำรุงผิวให้อ่อนเยาว์ เนียนใส

รักษาสิวผดด้วยดินสอพอง ผงขมิ้นชันกับน้ำผึ้ง

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

 • ดินสอพอง
 • น้ำเปล่า
 • ผงขมิ้นชัน
 • น้ำผึ้ง

วิธีแก้สิวผด

วิธีรักษาสิวผดแบบธรรมชาติ นำดินสองพองมาละลายกับน้ำเปล่า พอให้ข้น ๆ แล้วผสมผงขมิ้นชันกับน้ำผึ้งลงไปเล็กน้อย จากนั้นให้คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ ประมาณ 15-20 นาที ค่อยล้างหน้าให้สะอาด

รักษาสิวผด ด้วยมะขามเปียกกับนมสด

มะขามเปียก มีคุณสมบัติช่วยรักษาสิว ได้ทุกชนิด และช่วยทำให้ผิวหน้ากระจ่างใสขึ้น นำมาผสมกับนมสดที่มีคุณสมบัติช่วยลดความรุนแรงและอัตราการเป็นสิว ช่วยบำรุงผิวให้เนียนนุ่มสดใส ช่วยทำความสะอาดผิวได้ลึกลงไปจนถึงชั้นผิวชั้นใน และโปรตีนในนมสดจะกระตุ้นเซลล์ผิวให้ผลิตคอลลาเจนเพิ่มขึ้น ผิวจึงมีความยืดหยุ่น นุ่มนวลขึ้น เมื่อนำสูตรรักษาสิวผดนี้มาพอกหน้าเป็นประจำอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง จึงช่วยลดสิวผดลงได้ง่าย ๆ และช่วยบำรุงผิวให้สดใสเนียนนุ่มขึ้น

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

 • มะขามเปียก
 • นมสด

วิธีรักษาสิวผด

นำมะขามเปียกมาผสมกับนมสด พอให้ได้เนื้อข้น ๆ ไม่เหลวจนเกินไป แล้วนำมาพอกหน้าปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที ค่อยล้างออกให้สะอาด

บทความน่าอ่าน 8 วิธีแก้ปัญหาผมร่วง

รักษาสิวผด ด้วยโยเกิร์ตและนมเปรี้ยว

โยเกิร์ตกับนมเปรี้ยว เมื่อนำมาพอกหน้าเป็นประจำ จะช่วยลดสิวผด ช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลง และช่วยให้ผิวหน้ากระจ่างใส เป็นสูตรพอกหน้าที่ไม่เหมาะกับคนผิวหน้าบาง

รักษาสิวผดด้วยโยเกิร์ตและนมเปรี้ยว

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

 • โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะ
 • นมเปรี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีลดสิวผด

รักษาสิวผดด้วยวิธีธรรมชาติ นำโยเกิร์ตมาผสมกับนมเปรี้ยว คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นตักส่วนผสมลงบนสำลี แล้วเช็ดให้ทั่วใบหน้า เว้นรอบดวงตา ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ค่อยล้างออกด้วยโฟมล้างหน้า

รักษาสิวผดด้วยผงยาสีฟันและน้ำมะนาว

วิธีแก้สิวผด การพอกหน้าด้วยผงยาสีฟันกับน้ำมะนาว เพียงข้ามคืนสิวผดที่มีลักษณะเม็ดนูน ๆ หน่อย ยุบตัวลง และเมื่อทำไปเรื่อย ๆ สิวผดจะค่อย ๆ หายไป

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

 • ผงยาสีฟัน
 • น้ำมะนาวสด

วิธีรักษาสิวผด

นำผงยาสีฟันกับน้ำมะนาวมาผสมจนเข้ากัน แล้วนำมาพอกหน้าตรงบริเวณที่เป็นสิวผด ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที ค่อยล้างหน้าให้สะอาดหมดจด

รักษาสิวผด ด้วยมะเขือเทศ

มะเขือเทศ มีส่วนประกอบของสารที่ทำหน้าที่ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ อุดมไปด้วยวิตามินซีกับวิตามินเอ ที่มีประโยชน์ในการดูแลผิว และมะเขือเทศยังมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ๆ จึงช่วยรักษาสิวผด อย่างได้ผล

รักษาสิวผดด้วยมะเขือเทศ

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

 • มะเขือเทศ

วิธีรักษาสิวผด

นำมะเขือเทศ 1 ลูก มาบดจนละเอียด แล้วนำมาพอกหน้าให้ทั่ว หรือพอกตรงบริเวณที่มีสิวผด ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ค่อยล้างหน้าด้วยอุ่น จากนั้นเช็ดใบหน้าให้แห้งอย่างเบามือ โดยควรทำต่อเนื่องกันเป็นเวลาประมาณ 1 อาทิตย์ หรือนำมะเขือเทศมาผ่าครึ่งลูกแล้วนำมาทาให้ทั่ว ๆ ใบหน้า โดยเฉพาะตรงบริเวณที่มีสิวผด หรือตรงบริเวณที่หน้ามัน ๆ แล้วล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำอุ่น จากนั้นเช็ดหน้าให้แห้ง จะช่วยลดความมันบนใบหน้า และช่วยลดสิวผด

รักษาสิวผด ด้วยผงหอมศรีจันทร์กับโยเกิร์ต

ผงหอมศรีจันทร์เป็นแป้งที่โด่งดังในเรื่องช่วยรักษาสิวผด จึงนำมาพอกหน้าโดยผสมกับส่วนผสมต่าง ๆ แต่ส่วนผสมที่นิยมนำมาผสมกับผงหอมศรีจันทร์ก็คือ โยเกิร์ต ซึ่งเป็นส่วนผสมที่นำมาพอกหน้าได้โดยไม่อุดตันรูขุมขน ซึ่งการพอกหน้าด้วยผงหอมศรีจันทร์และโยเกิร์ต นอกจากจะช่วยรักษาสิวผด ยังช่วยลดความมันบนใบหน้า และช่วยให้ผิวหน้ากระจ่างใสขึ้น

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

 • ผงหอมศรีจันทร์ 1 ช้อนโต๊ะ
 • โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีรักษาสิวผด

นำผงหอมศรีจันทร์กับโยเกิร์ตมาผสมจนเข้ากัน แล้วนำมาพอกหน้า ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ค่อยล้างใบหน้าให้สะอาดหมดจด ซึ่งสูตรพอกหน้ารักษาสิวผดสูตรนี้สามารถทำได้ทุกวัน แต่สำหรับคนที่มีผิวหน้าแห้ง ควรทำ 2 ครั้ง ต่ออาทิตย์ เพื่อไม่ให้ใบหน้าแห้งตึงมากจนเกินไป

บทความน่าอ่าน 12 วิธีเร่งผมยาว

รักษาสิวผด ด้วยผงพิเศษตราร่มชูชีพ แป้งโยคี และน้ำมะนาว

น้ำมะนาวมี AHA ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก จึงช่วยให้รูขุมขนสะอาด และช่วยให้จุดด่างดำจางลง เมื่อนำมาผสมกับผงพิเศษตราร่มชูชีพและแป้งโยคี จึงช่วยรักษาสิวผด ช่วยให้สิวแห้ง และช่วยลดรอยด่างดำที่เกิดจากสิว เป็นสูตรพอกหน้า ที่เหมาะกับคนที่มีผิวมันและผิวผสม และสามารถนำมาพอกกับลำตัวได้

รักษาสิวผดด้วยผงพิเศษตราร่มชูชีพ แป้งโยคี และน้ำมะนาว

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

 • ผงพิเศษตราร่มชูชีพ
 • แป้งโยคี
 • น้ำมะนาวครึ่งลูก

วิธีรักษาสิวผด

นำผงพิเศษตราร่มชูชีพ แป้งโยคีกับน้ำมะนาว มาผสมให้พอทาติดหน้าได้ ไม่เหลวและไม้ข้นจนเกินไป แล้วนำส่วนผสมมาทาใบหน้า ปล่อยทิ้งไว้ทั้งคืน ค่อยล้างใบหน้าให้สะอาดเกลี้ยงเกลา วิธีทําให้สิวผดหาย ควรทำทุกวัน เพื่อให้เห็นผลความชัดเจนได้ภายใน 4-5 เดือน

ลดสิวผด ด้วยมะขามเปียก นมสดกับทานาคาผง

การรักษาสิวผดด้วยการพอกหน้าจากส่วนผสมอย่าง มะขามเปียก นมสดและทานาคาผง นอกจากจะช่วยกำจัดสิวผดอย่างได้ผล ยังช่วยลดสิว และช่วยรักษารอยดำจากสิวอีกด้วย

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

 • มะขามเปียก
 • นมสด
 • ทานาคาผง

วิธีรักษาสิวผด

นำมะขามเปียกมาคั้นเอาน้ำ 2 ช้อนชา แล้วนำมาผสมนมสด 2 ช้อนชา กับทานาคาผง 2 ช้อนชา ผสมให้เข้ากัน แล้วนำมาพอกหน้า ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที จากนั้นล้างหน้าด้วยน้ำสะอาด

การกำจัดสิวผดด้วยการพอกหน้า ก่อนที่จะนำส่วนผสมมาพอกใบหน้า ให้ลองทำการทดสอบก่อนว่ามีอาการแพ้หรือไม่ ด้วยการนำส่วนผสมมาทาตรงบริเวณท้องแขน ปล่อยทิ้งเอาไว้สักพัก หรือประมาณ 10 – 30 นาที หากมีผื่นขึ้น มีอาการคัน หรือบวมแดง ให้รีบล้างออกด้วยน้ำสะอาด และหากอาการไม่ดีขึ้น ให้รีบเข้าพบแพทย์ในทันที นอกจากนี้การพอกหน้าด้วยส่วนผสมอย่างน้ำมะนาว แม้จะมีคุณสมบัติช่วยในการรักษาสิวอย่างดีเยี่ยม แต่ก็ไม่ควรนำมาพอกหน้าบ่อย ๆ เพราะอาจจะทำให้ผิวหน้าบาง และแพ้ง่ายขึ้น เมื่อโดนแสงแดด ซึ่งคนที่มีผิวหน้าบางหรือแพ้ง่าย ควรหลีกเลี่ยงการพอกหน้าด้วยน้ำมะนาว


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here