ปัญหาผมร่วง ผมบาง และหัวล้านกันไปแล้ว เราจะขอแนะนำสูตรสมุนไพรดี ๆ รักษาผมร่วง ที่สามารถหาได้รอบตัวคุณ มาช่วยในการป้องกันปัญหาผมร่วงให้ดีมากยิ่งขึ้น ซึ่งทุกสูตรสามารถทำได้ง่าย ๆ ไม่ต้องเตรียมอุปกรณ์มากมาย สามารถทำได้บ่อย ๆตามที่ต้องการ โดยไม่ทำร้ายหนังศีรษะอีกด้วย : วิธีเร่งผมยาว

สูตรรักษาผมร่วง ด้วยมะกรูด

การใช้มะกรูดมาทำเป็นแชมพู หรือผลิตภัณฑ์บำรุงผมแบบไทย ๆ นั้น ได้รับการบันทึกมาตั้งแต่โบราณแล้ว เพราะมะกรูด สามารถช่วยขจัดรังแค รักษาอาการคันศีรษะ ร่วมทั้งยังสามารถเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว จึงสามารถ แก้ผมร่วงได้อย่างเห็นผล ข้อดีที่สำคัญของมะกรูดคือ ไม่ว่าจะมีสภาพผมเป็นแบบใด ก็สามารถใช้มะกรูดได้ทั้งนั้น ซึ่งเราได้รวบรวมมา 2 สูตร คือ สูตรน้ำมัน และสูตรคั้นน้ำ

วิธีแก้ผมร่วง

สิ่งที่ต้องเตรียม สูตรคั้นน้ำ

 • มะกรูดสด 3-5 ลูก
 • หม้อต้ม
 • ผ้าขาวบาง

วิธีแก้ปัญหาผมร่วง

ผมร่วงทําไงดี นำมะกรูดที่เตรียมไว้ มาล้างให้สะอาด จากนั้นให้เอาไปต้มในน้ำร้อนเดือดจนนิ่มลง เมื่อเย็นแล้ว ก็ให้นำผ้าขาวบางมาห่อไว้ แล้วบีบเอาเฉพาะน้ำจากมะกรูดเท่านั้น นำมาชโลมผมทิ้งไว้ก่อนทำการสระผม ประมาณ 5 นาที จากนั้นจึงล้างออกให้สะอาด หากทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่า ไม่ค่อยมีผมร่วงแล้ว และผมยังดูเงางามมากกว่าเดิม

วิธีแก้ผมร่วง

สิ่งที่ต้องเตรียม สูตรน้ำมัน

 • มะกรูดแก่จัด 2 ลูก
 • เตาย่าง
 • น้ำอุ่น 1 ถ้วย

วิธีแก้ผมร่วง

รักษาผมร่วงให้นำมะกรูดไปย่างไฟทั้งลูกให้สุกและมีลักษณะนิ่ม จากนั้นให้เอามาขยำกับน้ำอุ่น แล้วปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น เมื่อจะใช้ให้กรองเอาเฉพาะน้ำมันจากมะกรูดที่ลอยขึ้นมาบนผิวน้ำ ไปผสมกับแชมพูสระผมแล้วสระตามปกติ พยายามนวดหนังศีรษะให้ทั่ว ๆ เพื่อให้น้ำมันมะกรูดได้ซึมเข้าไปทั่วทั้งศีรษะ จากนั้นให้ล้างออกแล้วสระผมด้วยแชมพูปกติอีกครั้ง

สูตรรักษาผมร่วง ด้วยว่านหางจระเข้

เรียกได้ว่าเป็นสมุนไพรครอบจักรวาลเลย สำหรับว่านหางจระเข้ที่อุดมไปด้วยวิตามินอี และมีฤทธิ์เย็น เมื่อนำมาใช่ในการบำรุงหนังศีรษะและเส้นผม ก็จะทำให้เกิดความชุ่มชื้น และทำให้รากผมแข็งแรง ไม่หลุดร่วงง่ายเหมือนแต่เดิม จึงทำให้ผมดูหนาขึ้น และดกดำมากกว่าเดิม ช่วยแก้ปัญหาผมร่วงเยอะมาก

สูตรรักษาผมร่วง

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • ว่านหางจระเข้ 2-3 ใบ

วิธีรักษาผมร่วงแบบธรรมชาติ

เริ่มจากการลอกเปลือกออก แล้วล้างน้ำเพื่อเอาเมือกหรือสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ออกให้สะอาด จากนั้นให้เอาวุ้นใส ๆ ที่ได้ มาบดหรือขยำ จนเหมือนเนื้อเซรั่มเหลว ๆ แล้วเอาไปทาให้ทั่วศีรษะ และทั่วเส้นผม ทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาทีก่อนใช้จริง จะช่วยเพิ่มความสดชื่น และเพิ่มการกระชับรูขุมขนบริเวณหนังศีรษะได้ดียิ่งขึ้น ช่วยลดปัญหาผมมันได้ไปในตัว

บทความน่าอ่าน 12 วิธีเร่งผมยาว

วิธีรักษาผมร่วง ด้วยน้ำมันมะกอก

เป็นสูตรแก้ปัญหาผมร่วงเยอะมาก ที่ไม่ต้องเตรียมอะไรมากเลย เพียงแค่มีน้ำมันมะกอกเท่านั้น ซึ่งน้ำมันมะกอกได้รับการยอมรับว่าเป็นผลิตภัณฑ์รักษาผมร่วงและบำรุงเส้นผมชั้นเลิศมาตั้งแต่สมัยกรีกโบราณแล้ว เพราะสามารถช่วยลดปัญหาชี้ฟู และการมีผมแตกปลายได้ ผมแห้งขาดหลุดร่วงได้ รวมทั้งยังช่วยเติมน้ำมันให้ผม จนดูมีความหนาและมันเงามากขึ้น

วิธีรักษาผมร่วงด้วยน้ำมันมะกอก

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • น้ำมันมะกอก

วิธีแก้ผมร่วง

รักษาผมร่วงแบบธรรมชาติ นำน้ำมันมะกอกชโลมให้ทั่วศีรษะ แล้วนวดเบา ๆ ให้ทั่วบริเวณ ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออกด้วยแชมพูสระผม ถ้าใครมีปัญหาผมร่วงมาก หรือต้องการเห็นผลไว ๆ ก็สามารถหมักน้ำมันมะกอกไว้บนเส้นผม แล้วเอาผ้าสะอาดพันทิ้งไว้เพื่อไม่ให้เปื้อนหมอนและที่นอนทั้งคืนได้เลย เมื่อถึงเวลาเช้าก็แค่สระผมออก ก็จะได้ผมดำเงาสลวยแล้ว สามารถทำได้บ่อยตามที่ต้องการ แต่อาจจะยกเว้นคนที่มีปัญหาหนังศีรษะมัน ที่ทำเพียงสัปดาห์ละ 1 ครั้งก็พอ เพราะอาจจะทำให้ผมมันยิ่งกว่าเดิม

วิธีรักษาผมร่วง ด้วยมะขามป้อม

มะขามป้อม ก็เป็นอีกหนึ่งสมุนไพร ที่ได้รับการยอมรับมาอย่างยาวนานว่า สามารถแก้ปัญหาเรื่องของผมร่วงได้จริง และนอกจากนี้ มะขามป้อม ยังช่วยเร่งการเกิดใหม่ของเส้นผม และยังเพิ่มความแข็งแรงของเส้นผมไม่ให้เปราะบาง หรือแตกปลายได้อีกด้วย โดยสูตรรักษาผมร่วงด้วยมะขามป้อมนี้ แบ่งออกเป็น 2 สูตร คือสูตรแช่น้ำ และสูตรผสมน้ำมันมะพร้าว

วิธีรักษาผมร่วง ด้วยมะขามป้อม

สูตรแช่น้ำ สิ่งที่ต้องเตรียม

 • มะขามป้อมแห้ง 1 กำมือ
 • น้ำเปล่าในขัน 1 ขัน

วิธีแก้ผมร่วง

นำมะขามป้อมแห้ง มาแช่ในน้ำ 1 ขันที่เตรียมไว้ 1 คืน เมื่อถึงเวลาเช้า ก็ให้สระผมแบบธรรมดาแล้วล้างให้สะอาด จากนั้นก็นำน้ำมะขามป้อมที่แช่ไว้นี้ ราดให้ทั่วศีรษะ แล้วเช็ดให้แห้งโดยไม่ต้องล้างออกซ้ำ วิธีนี้สามารถทำได้บ่อยตามต้องการ หรือจนกระทั่งผมหยุดร่วง

สูตรผสมน้ำมันมะพร้าว สิ่งที่ต้องเตรียม

 • มะขามป้อมแห้ง 1 กำมือ
 • น้ำมันมะพร้าว
 • กระทะ

วิธีแก้ผมร่วง

นำมะขามป้อม มาทอดด้วยน้ำมันมะพร้าว หรือจะเคี่ยวไปเรื่อย ๆ ก็ได้ เพื่อให้น้ำมันในมะขามป้อม ออกมาผสมกับน้ำมันมะพร้าว เมื่อได้ตามที่ต้องการแล้วก็ปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็น นำมาหมักผมก่อนสระอย่างน้อย 15 นาที จะช่วยลดปัญหาผมหลุดร่วง และทำให้เส้นผมแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

รักษาผมร่วง ด้วยหอมหัวใหญ่

น้อยคนที่รู้ว่า หอมหัวใหญ่ก็สามารถรักษาปัญหาผมร่วงได้ เพราะหอมหัวใหญ่นั้น มีกรดกำมะถันจำนวนมาก ที่ช่วยให้เส้นผมสามารถเจริญเติบโตได้ดี และยังช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างเส้นผมใหม่อีกด้วย จึงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผมบาง หรือหัวล้านเป็นอย่างยิ่ง ถ้าหากทำทุกวัน หรือวันเว้นวัน ก็จะยิ่งเห็นผลได้เร็วยิ่งขึ้น

รักษาผมร่วง ด้วยหอมหัวใหญ่

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • หอมหัวใหญ่ 2 หัว
 • ผ้าขาวบาง 1 ผืน

วิธีแก้ผมร่วง

นำหอมหัวใหญ่มาสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ ไม่ต้องละเอียดมาก จากนั้นให้เอาไปห่อใส่ผ้าขาวบาง แล้วขยำ หรือทำการบดเพื่อคั้นน้ำออกมาให้ได้มากที่สุด เมื่อได้น้ำหอมหัวใหญ่ตามที่ต้องการแล้ว ก็ให้เอามาชโลมบนหนังศีรษะ พร้อมกับนวดเบา ๆ เพื่อให้ซึมเข้าไปให้ทั่วบริเวณ จากนั้นปล่อยทิ้งไว้อย่างน้อย 30 – 45 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด จากนั้นค่อยสระผมซ้ำอีกครั้งตามปกติ ระวังอย่าให้เข้าตา พร้อมอาจทำให้เกิดการแสบตา จนต้องล้างออกก่อนถึงเวลาอันสมควรได้

ผมร่วงเยอะมาก รักษาผมร่วง ด้วยกล้วยหอม + น้ำมันมะกอก

กล้วยหอม อุดมไปด้วยวิตามินหลายชนิด และยังมีโปรตีนที่จะช่วยคืนความชุ่มชื้นให้กับหนังศีรษะ และช่วยเพิ่มน้ำหนักให้กับเส้นผมให้ดูเงางามมากยิ่งขึ้น พร้อมกันนี้ก็จะช่วยทำให้รากผมแข็งแรง เร่งให้ผมเกิดใหม่ยาวไวยิ่งขึ้น เมื่อนำมาผสมกับน้ำมันมะกอก ก็จะยิ่งเห็นผลเร็วทันใจมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้น สูตรนี้จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบทำสีผมเป็นประจำสม่ำเสมอจนทำให้ผมเกิดความแห้งเสียที่ยากจะฟื้นฟูให้กลับมาเป็นปกติอีกครั้ง

ผมร่วงเยอะมาก รักษาผมร่วง ด้วยกล้วยหอม + น้ำมันมะกอก

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • กล้วยหอมที่สุดจนงอม 1-1/2 ลูก
 • น้ำมันมะกอก ตามชอบ

วิธีแก้ผมร่วง

นำกล้วยหอมมาบดให้ละเอียดเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วเติมน้ำมันมะกอกลงไปตามชอบ คนให้เข้ากัน (ไม่ควรใส่น้ำมันมะกอกเยอะเกินไป เพราะจะได้ประโยชน์จากกล้วยน้อยลง) จากนั้นให้เอามาพอกไว้บนศีรษะบาง ๆ ทิ้งไว้ 20 – 30 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด สระผมด้วยแชมพูอีกครั้งหนึ่งเพื่อให้สะอาดยิ่งขึ้น เพราะมีส่วนผสมของน้ำมันมะกอก ที่อาจทำให้ผมมันมากกว่าเดิม

ผมร่วงทําไงดี รักษาผมร่วง ด้วยดอกอัญชัน

หากพูดถึงเรื่องของการดูแลเส้นผม ก็คงจะขาดอัญชันไปไม่ได้เลย เพราะอัญชันมีคุณสมบัติเด่นในเรื่องของการกระตุ้นให้เกิดเส้นผมใหม่มากยิ่งขึ้น และยังช่วยกระตุ้นให้เลือดได้ไปเลี้ยงสมอง จึงทำให้รากผมมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้นด้วย หากทำบ่อย ๆ ก็จะเห็นผมหนาขึ้นอย่างชัดเจน

ผมร่วงทําไงดี รักษาผมร่วง ด้วยดอกอัญชัน

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • ดอกอัญชันสด 1 กำมือ
 • น้ำเปล่า
 • ผ้าขาวบาง

วิธีแก้ผมร่วง

นำดอกอัญชันมาตำ บด ขยี้ คั้น ด้วยวิธีใดก็ได้ที่ถนัด แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง ก่อนจะนำมาผสมกับน้ำเปล่าเล็กน้อยให้มีปริมาณมากขึ้นแล้วเอาไปชโลมบนหนังศีรษะให้ทั่ว โดยเฉพาะบริเวณที่มีผมร่วง นวดให้น้ำอัญชันซึมไปทั่วเส้นผมและหนังศีรษะ จากนั้นให้ทิ้งไว้ 30 นาที แล้วสระผมซ้ำอีกครั้งให้สะอาด

แก้ปัญหาผมร่วง ด้วยขิง

สำหรับสูตรนี้ อาจจะต้องเตรียมอุปกรณ์เยอะ และมีวิธีที่ยุ่งยากพอสมควร แต่ก็สามารถรับประกันผลได้ว่าผมจะหยุดร่วงภายใน 5-7 วัน หากทำต่อเนื่องวันละ 2-3 ครั้ง เพราะขิงมีคุณสมบัติออกฤทธิ์ร้อน จึงช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตที่มาเลี้ยงเส้นผมได้ดี จึงทำให้เกิดเส้นผมใหม่ ๆ ได้เร็วยิ่งขึ้น และยังช่วยเสริมให้รากผมแข็งแรงมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

แก้ปัญหาผมร่วง ด้วยขิง

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • ขิงแก่ 1-2 แง่ง
 • เตาไฟ หรือไมโครเวฟ
 • ครก
 • ผ้าขาวบาง 2 ผืน
 • น้ำเปล่า
 • หม้อสำหรับต้มน้ำ

วิธีแก้ผมร่วง

นำขิงไปอิงไฟ หรือใส่ไมโครเวฟในระยะเวลาสั้น ๆ ให้พออุ่นจนทั่ว แล้วนำไปตำให้ละเอียด จากนั้นให้นำผ้าขาวบางมาห่อขิงตำทั้งหมด แล้วมัดไว้ให้มีลักษณะเหมือนลูกประคบ ตั้งน้ำในหม้อให้เดือด แล้วเอาผ้าขาวบางอีกผืน ปิดปากหม้อไว้ เอาลูกประคบขิงวางบนผ้าขาวบางที่ขึงไว้อีกที เพื่ออังให้เกิดความร้อน (ไม่จำเป็นต้องร้อนมาก เพราะจะประคบศีรษะไม่ไหว) เมื่อร้อนพอประมาณ ก็ให้ประคบให้ทั่วบริเวณหนังศีรษะ และบริเวณที่มีผมร่วงบ่อย ควรทำอย่างน้อย 20-30 นาที เพื่อให้น้ำมันจากขิงได้ซึมเข้าหนังศีรษะได้อย่างเต็มที่ หากลูกประคบเย็นแล้ว ก็ให้เอาไปอังน้ำเดือดอีกครั้งได้ตามความต้องการ ข้อดีของการประคบด้วยขิงที่นอกจากจะหยุดปัญหาผมร่วงแล้ว ยังช่วยเพิ่มความผ่อนคลายจากการไหลเวียนของโลหิตอีกด้วย ด้วยกลิ่นหอมของขิง และความร้อนจากลูกประคบ จะทำให้รู้สึกสบายหัวมากยิ่งขึ้น

 

ทั้ง 8 สูตรรักษาผมร่วงด้วยตัวเองนี้ เป็นสูตรที่ทำได้ง่าย ๆ เพราะส่วนมากก็มักจะมีสมุนไพรเหล่านี้อยู่ในครัวกันอยู่แล้ว อาจจะเสียเวลาหน่อย แต่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้เยอะ และถ้าหากผมหยุดร่วงตามที่ต้องการแล้ว ก็ยังสามารถใช้สูตรเหล่านี้ในการบำรุงผมได้ต่อไป และควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้ผมร่วง เพื่อไม่ให้กลับมาเกิดซ้ำอีกครั้ง


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here