ถึงแม้สิวอุดตันจะไม่ใช่โรคร้ายแรง แต่หากมีขึ้นอยู่บนใบหน้าล่ะก็ ทำให้สูญเสียความมั่นใจไปไม่น้อย เพราะใบหน้าที่มีสิวอุดตันขึ้น ผิวหน้าจะดูตะปุ่มตะป่ำไม่เรียบเนียน และหากไม่รักษาสิวอุดตัน ให้ดี ๆ ก็จะพัฒนากลายเป็นสิวอักเสบ รักษายาก และเมื่อสิวอักเสบหายก็มักจะทิ้งรอยหลุมสิวเอาไว้ : วิธีรักษาสิวอักเสบ

วิธีรักษาสิวอุดตัน

สิวอุดตัน คืออะไร

สิวอุดตัน ก็คือเม็ดหรือตุ่มที่เกิดจากการอุดตันของต่อมไขมัน สามารถเกิดขึ้นได้ทุกบริเวณของร่างกาย เช่น ใบหน้า แขน หลัง ฯลฯ ซึ่งสิวอุดตันจำแนกออกเป็น 3 ประเภทดังนี้

1.สิวหัวเปิด (Open comedone) หรือสิวหัวดำ (Black head)

คือสิวอุดตันที่มีจุดดำอยู่ตรงกลาง ซึ่งจุดเหล่านี้เป็นกลุ่มเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว ไขมัน และเชื้อ P.acnes อุดตันอยู่ในท่อเปิดของต่อมไขมัน โดยลักษณะของสิวหัวเปิดจะเป็นตุ่มนูนเล็กน้อย เส้นผ่านศูนย์กลางตั้งแต่ 0.1-3 มิลลิเมตร สามารถบีบหรือกดออกมาได้ แต่ควรทำด้วยกระบวนการที่สะอาดและถูกวิธี มิฉะนั้นสิวหัวเปิดจะเกิดการอักเสบได้

2.สิวหัวปิด (Closed comedone) หรือสิวหัวขาว (White head)

คือสิวอุดตันที่ไม่มีหัว ไม่สามารถบีบหรือกดออกมา ซึ่งหากฝืนบีบหรือกด อาจส่งผลให้ผิวหนังกับเนื้อเยื่อบริเวณนั้นได้รับความเสียหาย โดยลักษณะของสิวหัวปิดจะเป็นตุ่มนูนเล็กน้อย เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 0.1-3 มิลลิเมตร มีสีเดียวกับผิวหนังปกติ ซึ่งเกิดจากการอุดตันสะสมอยู่ในท่อเปิดของต่อไขมันกับรูขุมขน แต่ท่อเปิดจะเล็กมากจนไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า โดยสิวหัวปิดที่มีขนาดใหญ่ อาจจะคงอยู่ได้นานหลายเดือนหรือหลายอาทิตย์ และประมาณ 75% ของสิวชนิดนี้จะพัฒนากลายเป็นสิวอักเสบ

3.สิวผดหรือสิวอุดตันที่มองไม่เห็น (Microcomedone)

คือสิวที่มักจะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติหรือฮอร์โมนของแต่ละบุคคล โดยสิวชนิดนี้อาจจะหายได้เองหรืออาจจะพัฒนากลายเป็นสิวอักเสบ ขึ้นอยู่กับระดับการสะสมของไขมันและสุขอนามัย ซึ่งจากการตรวจทางกล้องจุลทรรศน์ของผิวในบริเวณที่ดูปกติ พบว่าในบุคคลที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดสิว มี Microcomedone 28% โดยข้อมูลดังกล่าวสนับสนุนการใช้ยาทารักษาสิว แม้ในบริเวณที่ยังมองไม่เห็นสิว

สิวอุดตัน คืออะไร

วิธีรักษาสิวอุดตันแบบธรรมชาติ

วิธีรักษาสิวอุดตัน ด้วยน้ำมะนาว

ลดสิวอุดตัน ด้วยน้ำมะนาวเต็มเปี่ยมด้วยกรด AHA (Alpha Hydroxy Acid) ซึ่งสามารถช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวในบริเวณนั้น และช่วยในการขับให้สิวอุดตันออกมาได้ไวขึ้น

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

 • น้ำมะนาวสด

วิธีรักษาสิวอุดตัน

นำน้ำมะนาวใส่ถ้วยแล้วชุบด้วยคัตตอนบัด จากนั้นนำไปแต้มตรงบริเวณที่มี สิวอุดตันขึ้น ปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วล้างใบหน้าให้สะอาด โดยให้ทำอย่างนี้ซ้ำ ๆ 2-3 ครั้งต่อวัน

รักษาสิวอุดตัน ด้วยน้ำมะนาวกับน้ำผึ้ง

รักษาสิวอุดตันด้วยตัวเอง มะนาวอุดมด้วยวิตามินซี และน้ำผึ้งประกอบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ สารฆ่าเชื้อกับสารยับยั้งแบคทีเรียที่ช่วยในการกำจัดสิวอุดตัน และช่วยให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้น รูขุมขนกระชับ

รักษาสิวอุดตันด้วยน้ำมะนาวกับน้ำผึ้ง

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

 • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีแก้สิวอุดตัน

นำน้ำมะนาวและน้ำผึ้งมาผสมคนให้เข้ากัน แล้วจึงนำมาพอกหน้า ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที ค่อยล้างออกให้สะอาดหมดจด โดยควรทำตามสูตร ลดสิวอุดตัน อย่างน้อย 2 ครั้ง ต่อ 1 อาทิตย์

รักษาสิวอุดตัน ด้วยน้ำมะนาวกับไข่ขาว

สูตรลดสิวอุดตันนี้จะช่วยกำจัดสิวหัวดำ และสิวอุดตันต่าง ๆ

รักษาสิวอุดตันด้วยน้ำมะนาวกับไข่ขาว

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

 • น้ำมะนาวครึ่งลูก
 • ไข่ขาว 1 ฟอง

วิธีแก้สิวอุดตัน

นำน้ำมะนาวกับไข่ขาวมาผสมคนให้เข้ากัน จากนั้นนำมาพอกใบหน้า ปล่อยทิ้งไว้จนแห้ง แล้วค่อย ๆ ลอกแผ่นมาสก์ออก จากนั้นให้ล้างหน้าด้วยน้ำเย็น ซึ่งควรทำตามสูตรรักษาสิวอุดตันด้วยตัวเอง นี้เป็นประจำอย่างน้อย 2 ครั้ง ต่ออาทิตย์

บทความน่าอ่าน 17 วิธีรักษาสิวอักเสบ

รักษาสิวอุดตัน ด้วยน้ำมะนาวและเบกกิ้งโซดา

ช่วยในการลดสิวอุดตันได้อย่างยอดเยี่ยม

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

 • น้ำมะนาวครึ่งลูก
 • เบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำอุ่น 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีรักษาสิวอุดตัน

นำเบกกิ้งโซดามาผสมกับน้ำอุ่น คนจนเนื้อเข้ากัน จากนั้นให้ใส่น้ำมะนาวตามลงไป โดยก่อนที่จะนำส่วนผสมมาทาใบหน้า ให้ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น เพื่อเปิดรูขุมขนซะก่อน แล้วจึงนำส่วนผสมมาทาที่ใบหน้า โดยค่อย ๆ ขัดนวดวนเบา ๆ ค่อยล้างออกด้วยน้ำเปล่า ซึ่งสำหรับวิธีกําจัดสิวอุดตัน นี้สามารถทำได้ 2-3 ครั้ง ต่ออาทิตย์

รักษาสิวอุดตัน ด้วยน้ำมะนาวและผงอบเชย

ผงอบเชยประกอบด้วยสารที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อสิว สารต้านอนุมูลอิสระ และเมื่อนำมาผสมกับมะนาว จึงช่วยในการรักษาสิวอุดตัน ที่ดียิ่งขึ้น ช่วยลดไขมันส่วนเกิน และช่วยลดการอุดตันของสิว

รักษาสิวอุดตันด้วยน้ำมะนาวและผงอบเชย

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

 • น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
 • ผงอบเชย 1 ช้อนชา

วิธีรักษาสิวอุดตัน

นำน้ำมะนาวกับผงอบเชย มาผสมคนจนเข้ากัน

วิธีกำจัดสิวอุดตัน ด้วยน้ำมะนาว น้ำผึ้ง โยเกิร์ตและเกลือ

ช่วยทำความสะอาดรูขุมขน และช่วยลดการเกิดสิวอุดตัน

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

 • น้ำมะนาว 1 ถ้วย
 • น้ำผึ้ง โยเกิร์ตรสธรรมชาติและเกลือ ปริมาณเท่า ๆ กัน

วิธีรักษาสิวอุดตัน

วิธีรักษาสิวอุดตันแบบธรรมชาติ นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมให้เข้ากัน แล้วนำมาทาตรงบริเวณที่เป็นสิวอุดตัน โดยขัดวนอย่างเบา ๆ ประมาณ 3-5 นาที พักไว้ประมาณ 1 นาที ค่อยล้างออกให้สะอาด

แนะนำโฟมล้างหน้าที่ช่วยลดสิวอุดตัน

รักษาสิวอุดตันด้วย Smooth E White Babyface Gel

โฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยน เหมาะสำหรับคนผิวแพ้ง่าย เป็นเจลโฟมล้างหน้าที่ไม่มีฟอง ช่วยลดสิวอุดตันได้ดี

รักษาสิวอุดตันด้วย Smooth E White Babyface Gel

บทความน่าอ่าน 17 วิธีรักษาสิวผด

รักษาสิวอุดตันด้วย Pond’s Acne Clear Anti Acne Facial Foam

เหมาะสำหรับคนที่มีผิวมัน และมีปัญหาสิว ซึ่งโฟมล้างหน้าตัวนี้จะช่วย กำจัดสิวอุดตัน ช่วยให้ผิวมันน้อยลง และช่วยให้สิวอักเสบหายเร็วขึ้น

รักษาสิวอุดตันด้วย Pond’s Acne Clear Anti Acne Facial Foam

Mentholatum Acnes Blackhead & Oil Control Face Wash

ช่วยในเรื่องการคุมความมัน ช่วยลดปัญหาสิวอุดตันและสิวเสี้ยนได้อย่างดี หลังล้างหน้าจะรู้สึกว่าผิวหน้าสะอาดมาก แต่ผิวไม่แห้งตึง เมื่อใช้ไปสักพักสิวอุดตันจะลดลง และผิวหน้าค่อย ๆ ใสขึ้น

Mentholatum Acnes Blackhead & Oil Control Face Wash

โดยปัญหาสิวอุดตันเป็นเรื่องเฉพาะบุคคล ซึ่งแต่ละรายก็จะมีอาการกับวิธีการรักษาที่แตกต่างกันไป ดังนั้นจึงควรศึกษาทั้งสภาพผิวหน้าของตนเองและทำความเข้าใจเกี่ยวกับสิวอุดตันอย่างละเอียด ก่อนที่จะตัดสินใจทำการรักษาสิวอุดตันด้วยตนเอง แต่หากพบว่าสิวอุดตันเกิดขึ้นเป็นจำนวนมากแบบผิดปรกติ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการรักษาก็ถือเป็นทางเลือกในการรักษาที่ดีที่สุด


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here