วิตามินซีผิวขาว ยี่ห้อไหนดี

ครีมรักษาสิว ได้ผลจริง

ฝ้า (Melasma) มีลักษณะเป็นผื่นสีน้ำตาล มักพบบริเวณที่ร่างกายสัมผัสแสงแดด เช่น ใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณหน้าผาก คาง จมูก โหนกแก้ม เหนือริมฝีปากบนกับกราม และอาจพบได้ที่คอและแขนด้านนอก เป็นภาวะที่ผิวหนังมีเม็ดสีหรือเมลานินมากขึ้น ซึ่งเกิดจากการที่เซลล์สร้างเม็ดสีทำงานมากขึ้น และในบางครั้งจะพบว่าเซลล์สร้างเม็ดสีมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งส่วนมากมักจะเริ่มเป็นฝ้าเมื่ออายุ 30-40 ปี และมักพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย : รูขุมขนกว้าง

วิธีรักษาฝ้า

วิธีรักษาฝ้าแบบธรรมชาติ

รักษาฝ้า ด้วยน้ำมะนาว น้ำสับปะรดและน้ำผึ้ง

ในน้ำมะนาวกับน้ำสับปะรด มีวิตามินซีที่ช่วยลดเลือนฝ้าให้จางลง ช่วยบำรุงใบหน้าให้ผ่องใส และในน้ำผึ้ง มีเอนไซม์ช่วยบำรุงผิวหน้าให้เนียนนุ่มชุ่มชื้น

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

 • น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำสับปะรด 1-2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำผึ้ง

วิธีรักษาฝ้า

รักษาฝ้าด้วยมะนาว นำน้ำมะนาวกับน้ำสับปะรด ในอัตราส่วนที่เท่ากัน และน้ำผึ้งเล็กน้อย มาผสมคนให้เข้ากัน แล้วนำมาพอกหน้า ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที จากนั้นค่อยล้างออก

รักษาฝ้า ด้วยน้ำมะนาวกับขมิ้นชัน

การนำน้ำมะนาวและขมิ้นชันมาพอกหน้า นอกจากจะช่วยรักษาฝ้า ยังช่วยลดเลือนกระ จุดด่างดำ และช่วยลดสิวอักเสบ รอยดำรอยจากสิวให้จางลง

รักษาฝ้าด้วยน้ำมะนาวกับขมิ้นชัน

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

 • ผงขมิ้นชันบดละเอียด
 • น้ำมะนาว

วิธีรักษาฝ้า

นำผงขมิ้นชันและน้ำมะนาว ในอัตราส่วน 3 ต่อ 1 มาผสมคนให้เข้ากัน จะได้ผงขมิ้นข้นกำลังดี นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 20 นาที ค่อยล้างออกให้สะอาด ซึ่งวิธีรักษาฝ้าแบบธรรมชาติ ควรทำเป็นประจำ 1 ครั้ง ต่ออาทิตย์

วิธีรักษาฝ้าด้วยมะนาว น้ำผึ้งและโยเกิร์ต

การพอกหน้าด้วยน้ำมะนาว น้ำผึ้งกับโยเกิร์ต จะช่วยลดเลือนฝ้ากับจุดด่างดำได้เป็นอย่างดี และในน้ำผึ้งกับโยเกิร์ต ยังมีส่วนช่วยให้ผิวหน้าเนียนเด้ง ขาวผ่องใส

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

 • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
 • โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีรักษาฝ้า

นำน้ำมะนาว น้ำผึ้ง และโยเกิร์ต มาผสมให้เข้ากัน แล้วนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 20 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด

บทความน่าอ่าน 8 วิธีแก้ปัญหาผมร่วง

วิธีแก้ฝ้า ด้วยน้ำมะนาวกับน้ำผึ้ง

รักษาฝ้าด้วยวิธีธรรมชาติ การพอกหน้าด้วยน้ำมะนาวและน้ำผึ้ง เมื่อทำเป็นประจำ 2-3 ครั้ง ต่ออาทิตย์ และทำอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 1 เดือน ผิวหน้าจะใสขึ้น ฝ้า กระ จุดด่างดำ บนใบหน้าจะจางลงอย่างเห็นได้ชัด

รักษาฝ้าด้วยน้ำมะนาวกับน้ำผึ้ง

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

 • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีรักษาฝ้า

นำน้ำมะนาวกับน้ำผึ้ง มาผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำมาขัดนวด วนบนใบหน้าอย่างเบา ๆ จากนั้นพอกทิ้งไว้ ราว ๆ 15-20 นาที จึงล้างหน้าด้วยน้ำสะอาด

รักษาฝ้า ด้วยข้าวโอ๊ตกับเมล็ดมะม่วงหิมพานต์

การทาหน้าด้วยข้าวโอ๊ต และเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยในการรักษาฝ้าบาง ๆ อย่างได้ผล เมื่อทำเป็นประจำจะช่วยให้ฝ้าบาง ๆ จางหายไปในที่สุด

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

 • ข้าวโอ๊ตบด 1 ช้อนโต๊ะ
 • เมล็ดมะม่วงหิมพานต์บด 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีแก้ฝ้า

นำข้าวโอ๊ตบด เมล็ดมะม่วงหิมพานต์บด และน้ำเปล่า มาผสมคนให้เข้ากัน แล้วนำมาทาให้ทั่วผิวหน้า ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ค่อยล้างออกให้สะอาด

สูตรรักษาฝ้า ด้วยน้ำมะนาว

รักษาฝ้าแบบธรรมชาติ น้ำมะนาวมีกรดวิตามินซี ซึ่งช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว จึงช่วยลดเลือนฝ้ากับริ้วรอยได้เป็นอย่างดี

รักษาฝ้าด้วยน้ำมะนาว

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

 • น้ำมะนาวสด

วิธีรักษาฝ้า

นำน้ำมะนาวมาทาตรงบริเวณที่เป็นฝา ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที จึงล้างออกให้สะอาด ซึ่งในระหว่างที่ทำอาจจะรู้สึก แสบ ๆ คัน ๆ ตรงบริเวณที่ทาน้ำมะนาว แต่หากมีอาการที่รุนแรง ควรรีบล้างออกในทันที ซึ่งการรักษาฝ้าด้วยน้ำมะนาว ควรทำตามวิธีรักษาฝ้า เป็นประจำต่อเนื่องทุกวัน เป็นระยะเวลา 1 เดือน หรือมากกว่านั้น

รักษาฝ้า ด้วยไข่ขาว

ไข่ขาว มีคุณสมบัติช่วยในการ รักษาฝ้า ดูดซับรอยฝ้า และสิ่งสกปรกให้หมดไปจากใบหน้า

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

 • ไข่ขาว

วิธีรักษาฝ้า

นำไข่ขาวมาทาบาง ๆ ให้ทั่วบริเวณที่เป็นฝ้า (อาจทาไข่ขาวให้ทั่วใบหน้าเพื่อช่วยลอกสิวเสี้ยนไปในตัว) ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที โดยควรทำเป็นประจำทุกวัน

บทความน่าอ่าน 12 วิธีเร่งผมยาว

วิธีรักษาฝ้าด้วย สูตรเช็ดหน้าด้วยใบบัวบก

ใบบัวบก มีสรรพคุณรักษาอาการของโรคผิวหนัง โดยเฉพาะ รักษาฝ้า กระและสิว ซึ่งการเช็ดหน้าด้วยน้ำใบบัวบก จะช่วยให้รอยฝ้าจางหาย และช่วยให้ผิวหน้าขาวเนียนผ่องใส

วิธีรักษาฝ้าด้วย สูตรเช็ดหน้าด้วยใบบัวบก

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

 • น้ำใบบัวบก

วิธีรักษาฝ้า

นำน้ำใบบัวบกมาเช็ดใบหน้าแทนโทนเนอร์ก่อนเข้านอนทุกวัน หรือจะนำน้ำใบบัวบกแช่เย็น แล้วดื่มก็ได้เช่นกัน

วิธีรักษาฝ้าด้วย สูตรพอกหน้าด้วยหัวไชเท้า

สูตรรักษาฝ้า หัวไชเท้า มีสารชนิดหนึ่งชื่อว่าไกลโคไซด์ อุดมไปด้วยวิตามินเอกับกรดแอสคอบิก ซึ่งเป็นสารที่ช่วยลดฝ้าอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากเข้าไปยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน ที่ร่างกายผลิตออกมามากจนเกินไป และหัวไชเท้ายังมีวิตามินซีสูง และกรดผลไม้ ซึ่งช่วยในการทำความสะอาดผิวหน้า ขจัดเซลล์ผิวที่ตายออก และผลัดเซลล์ผิวใหม่ หัวไชเท้าจึงช่วยทำให้ผิวหน้าขาว ฝ้า กระ จุดด่างดำ และสิว จางลง แต่ด้วยหัวไชเท้ามีฤทธิ์ค่อนข้างแรง จึงส่งผลให้รู้สึกแสบร้อนที่ใบหน้า ดังนั้นการพอกหน้าด้วยหัวไชเท้าจึงควรผสมวุ้นว่านหางจระเข้ หรือนมสด หรือแตงกวา เพื่อลดอาการแสบร้อน แต่ทั้งนี้ในการใช้หัวไชเท้าเพื่อรักษาฝ้า คนผิวแห้งควรหลีกเลี่ยง เนื่องจากเป็นลักษณะผิวหน้าที่ไม่มีน้ำมันเคลือบ จึงอาจทำให้เกิดอาการแสบร้อนได้ง่ายกว่าผิวหน้าลักษณะอื่น ๆ

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

 • หัวไชเท้าบด
 • วุ้นว่านหางจระเข้ หรือนมสด หรือแตงกวาปั่น

วิธีรักษาฝ้า

นำหัวไชเท้าบดมาผสมกับวุ้นว่านหางจระเข้ แล้วนำมาพอกหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที จะช่วยให้ผิวหน้าขาวใส ลดรอยฝ้า กระ และจุดด่างดำ โดยควรทำอาทิตย์ละ 3 ครั้ง , หรือนำหัวไชเท้าบดมาผสมกับนมสด พอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที จะช่วยลดฝ้า กระ กระชับรูขุมขน และช่วยให้ผิวหน้าขาวนวลใส , หรือนำหัวไชเท้าบดผสมกับแตงกว่าปั่น พอกหน้าทิ้งไว้ ประมาณ 15-20 นาที จะช่วยลดฝ้า กระ จุดด่างดำ และช่วยให้ผิวหน้าชุ่มชื้นกระจ่างใส

วิธีรักษาฝ้าแบบธรรมชาติด้วย มะขามเปียก

มะขามเปียก มีคุณสมับติช่วยในการผลัดเซลล์ผิวเก่า จึงทำให้รอยฝ้าดูจางลง และช่วยลดรอยด่างดำได้เป็นอย่างดี

วิธีรักษาฝ้าแบบธรรมชาติด้วย มะขามเปียก

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

 • น้ำมะขามเปียก

วิธีรักษาฝ้า

นำน้ำมะขามเปียก มาทาบาง ๆ ให้ทั่วรอยฝ้า ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 3-5 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here